Tóm tắt những ngôi sao xa xôi – Văn mẫu lớp 9

Những ngôi sao xa xôi – tác phẩm văn học xuất sắc của Lê Minh Khuê. Trong quá trình học, các em học sinh cần phải tóm tắt tác phẩm này và nhiều tác phẩm khác. Nếu em chưa biết cách tóm tắt tác phẩm văn học ra sao, hãy đọc bài viết này của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các em cách làm một bài tóm tắt những ngôi sao xa xôi cũng như giới thiệu những đoạn tóm tắt hay để các em tham khảo.

tom-tat-nhung-ngoi-sao-xa-xoi-van-mau-lop-9-1

Tóm tắt tác phẩm văn học

Cách tóm tắt một tác phẩm văn học

Tóm tắt một tác phẩm văn học yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chí: ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn đầy đủ ý. Có rất nhiều cách để tóm tắt một tác phẩm, nhưng một trong những cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất là lựa chọn tóm tắt theo nhân vật chính của tác phẩm. Các em chỉ cần dựa theo những diễn biến xoay quanh nhân vật chính để tóm tắt mà thôi. Cụ thể nên thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Đọc thật kỹ tác phẩm

Nếu các em học sinh không đọc thật kỹ tác phẩm, các em sẽ không thể tóm tắt được do không thể tổng hợp hoặc tổng hợp thiếu tinh thần của tác phẩm đó. Vì vậy, hãy đảm bảo tối thiểu mình đã đọc tác phẩm đó 3 lần trước khi bắt tay vào làm bài nhé.

Bước 2: Xác định nhân vật chính trong tác phẩm

Chúng ta cần dựa vào nhân vật chính để tóm tắt tác phẩm. Việc xác định đúng nhân vật chính cũng như những sự kiện và những nhân vật khác gắn liền, xoay quanh nhân vật chính đó rất quan trọng.

Bước 3: Sắp xếp, bố cục những sự kiện chính theo trình tự trong tác phẩm

Dù các em tóm tắt tác phẩm chỉ trong vài dòng nhưng không được làm thay đổi diễn biến, trình tự sự việc. Vì thế hãy sắp xếp theo đúng trình tự trong tác phẩm nhé.

Bước 4: Dùng lời văn của mình để tóm tắt tác phẩm

Lưu ý, các em cần sử dụng ngôn từ ngắn gọn, xúc tích để thu gọn độ dài so với văn bản gốc nhưng vẫn đòi hỏi sự chính xác và đầy đủ nội dung. Riêng đối với dạng bài văn tóm tắt tác phẩm như thế này, không đòi hỏi các em học sinh phải sáng tạo. Sự sáng tạo trong dạng bài này là không cần thiết.

Chỉ với 4 bước trên đây, các em đã đủ tự tin để tóm tắt bất cứ tác phẩm văn học chưa nào?

tom-tat-nhung-ngoi-sao-xa-xoi-van-mau-lop-9-2

Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Những bài văn tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi hay

1. Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi số 01

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê kể về cuộc sống và chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong Phương Định, Nho và chị Thao. Cả 3 đều thuộc tổ trinh sát mặt đường. Nơi sinh sống của họ là một cái hang trên cao điểm nằm ngay giữa vùng trọng điểm của chiến trường trên tuyến đường Trưởng Sơn những năm chống Mỹ. Họ thực hiện công việc quan sát địch ném bom, san lấp hố bom di địch gây ra, tìm kiếm những quả bom chưa nổ và thực hiện công việc nguy hiểm: phá bom. Công việc của những cô gái này vô cùng nguy hiểm và cận kề giữa cái sống với cái chết. Nhưng đối lập với thực tại, với chiến trường khốc liệt, tâm hồn họ vẫn giữ được sự vui tươi, hồn nhiên của tuổi trẻ. Họ vẫn tìm cho mình những giây phút mơ mộng và thảnh thơi. Mặc dù làm cùng một nhiệm vụ, đều gan dạ nhưng mỗi người có một tính cách riêng. Họ gắn bó, yêu thương lẫn nhau điều đó được thể hiện qua một lần Nho bị thương do phá bom, hai người đồng đội còn lại hết lòng lo lắng và chăm sóc.

2. Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi số 02

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi kể về ba nhân vật nữ thanh niên xung phong Phương Định, Thao và Nho. Bao người làm thành một tổ trinh sát trên mặt đường tại trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Phương Định là nhân vật kể chuyện. Hàng ngày, họ quan sát máy bay địch thả bom, tính toán lượng đất cát để san lấp đường giữ cho đường luôn được nối liền và phá những quả bom chưa nổ. Giữa chiến trường khốc liệt, công việc hiểm nguy có thể hi sinh bất cứ lúc nào, nhưng cả ba nữ thanh niên xung phong vẫn luôn yêu đời, hồn nhiên bất chấp thực tại. Những phút giây thanh thản, mơ mộng của ba cô gái tuổi mười tám, đôi mươi là điều tất yếu. Họ có tình đồng chí, đồng đội gắn kết keo sơn khi Nho bị thương liền nhận được sự chăm sóc và lo lắng của hai người em. Một cơn mưa kéo đến khiến 3 cô gái với 3 tính cách khác nhau như mềm lại, dịu lại và thích thú vô cùng.

3. Tóm tắt những ngôi sao xa xôi số 03

Tại một trọng điểm trên tuyết đường Trường Sơn có 3 nữ thanh niên xung phong làm thành một tổ trinh sát. Cả 3 cô gái đều còn rất trẻ có tên: Phương Định, Thao và Nho. Chị Phương Định lớn tuổi hơn và làm tổ trường. Nhiệm vụ của họ rất quan trọng: quan sát máy bay địch ném bom, tính toán khối lượng cát đá để san lấp mặt đường nơi những quả bom địch đã nổ và phá bom. Họ thường xuyên phải đi trên cao điểm giữa ban ngày nơi mà máy bay địch có thể tới bất cứ lúc nào. Mặc dù khó khăn và nguy hiểm là thế, nhưng họ không hề sợ hãi vẫn luôn bình tĩnh đối mặt mỗi lần phá bom. Công việc nguy hiểm ấy, chiến trường khốc liệt ấy cũng chẳng thể nào làm tắt đi niềm vui tươi và hồn nhiên của tuổi trẻ. Họ vẫn biết cách tìm đến những phút giây mơ mộng, bình yên đúng với lứa tuổi mình. Qua một lần nhân vật Nho bị thương do phá bom, Phương Định và Thao hết sức lo lắng, chăm sóc thể hiện tình đồng đội, tình chị em gắn bó. Phần cuối truyện tập trung miêu tả hành động và tâm trạng của 3 nhân vật với 3 tính cách khác nhau. Cơn mưa đến làm cả 3 chị em tổ trinh sát vui tươi và thích thú.

4. Tóm tắt truyện ngắn những ngôi sao xa xôi số 04

“Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê là câu chuyện kể về tổ trinh sát mặt đường gồm 3 cô gái tuổi mười tám đôi mươi Phương Định, Nho và Thao. Ba cô gái sống trong một hang xa căn cứ, ngay tại trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Ba cô gái có nhiệm vụ quan sát máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần san lấp đồng thời tìm và đánh dấu những quả bom chưa nổi sau đó phá bom đảm bảo cho xe tải được thuận lợi di chuyển khi đi qua tuyến đường Trường Sơn. Công việc gian khổ và nguy hiểm, nhưng vẻ đẹp tâm hồn của 3 cô gái vẫn được tỏa sáng. Ba cô gái với ba tính cách khác nhau nhưng đều dũng cảm, đoàn kết và yêu đời, hồn nhiên là đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

5. Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi mẫu 05

Phương Định (người kể chuyện), Nho và Thao là ba nữ thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ có nhiệm vụ rất quan trọng giữ cho tuyến đường huyết mạch được nối liền, xe của bộ đội đi qua thuận lợi: quan sát máy bay địch thả bom, san lấp mặt đường do bom nổ, phá bom. Mặc dù công việc của họ vô cùng nguy hiểm nhưng họ vẫn có những giây phút thanh thản và mơ mộng, vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ. Đặc biệt, dù mỗi người một tính cách nhưng cả 3 đều yêu thương, quan tâm chăm sóc nhau thể hiện qua một lần chị Nho bị thương do phá bom. Kết truyện là một cơn mưa đá kéo đến trên trọng điểm và niềm vui của ba cô gái cũng như những hi vọng vào tương lai.

6. Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi số 06

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là câu chuyện kể về ba nữ thanh niên xung phong: Phương Định, Nho, Thao – tổ trưởng, làm nhiệm vụ trinh sát mặt đường ở trên tuyến đường Trường Sơn. Họ sống trong một cái hang dưới chân cao điểm của một vùng trọng điểm. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm và cần sự chính xác, bình tĩnh. Mỗi ngày họ phải phá bom ít thì ba lần, nhiều thì năm lần. Họ luôn phải đối diện với thần chết trong mỗi lần phá bom. Cuộc sống của ba cô gái dù khắc nghiệt, nguy hiểm nhưng ở họ vẫn có những niềm vui, hồn nhiên của tuổi trẻ. Thao – một người chị cả rất thích hát, thích chép lời bài hát, thậm chí cả lời Phương Định bịa ra. Cô tỉa lông mày nhỏ như cái tăm, áo lót nào cũng thêu chỉ màu. Nho là em út trong tổ, tính nết trẻ con, thích ăn kẹo, có dáng vẻ bé nhỏ, nhẹ nhàng. Cứ mỗi lần Nho đi trinh sát về, cô lại đi tắm khiến Phương Định liên tưởng đến một que kem mát mẻ. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Phương Định và chị Thao đã hết lòng lo lắng, chăm sóc. Phương Định – nhân vật kể chuyện cũng là cô gái hồn nhiên, giàu cảm xúc, mơ mộng và hay sống với những kỷ niệm tuổi thiếu nữ hồi ở thành phố. Cuối truyện, một cơn mưa đá bất chợt ập đến khiến Phương Định nhớ về gia đình và thành phố của mình.

7. Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi số 07

Qua truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi với lời kể của nhân vật Phương Định, tác giả đã tái hiện phần nào cuộc sống của ba cô gái thanh niên xung phong. Ngoài Phương Đình còn có cả Nho và Thao trên trọng điểm chiến trường Trường Sơn. Do công việc là quan sát máy bay địch thả bom, san lấp mặt đường, phá bom… nên 3 cô gái phải ở lại một cái hang ngay giữa trọng điểm và xa căn cứ. Mặc dù sống giữa chiến trường khốc liệt, công việc nguy hiểm với cái chết cận kề nhưng cả 3 cô gái chẳng có một chút sợ hãi, chùn chân. Ngược lại, trong hoàn cảnh ấy mỗi cô gái với các tính cách khác nhau vẫn tìm cho mình những phút giây hồn nhiên, mơ mộng đúng với lứa tuổi của mình. Trong một lần phá bom chẳng may Nho bị thương và cũng thông qua đó tình cảm và sự quan tâm, lo lắng cho nhau của 3 chị em được bộc lộ. Một cơ mưa đá kéo đến, cả ba nhân vật đều thích thú và đuổi theo những suy nghĩ của riêng mình.

Qua bài viết này, mong rằng các em đã biết cách tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi cũng như các tác phẩm văn học khác nhé.

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *