Những bài văn tóm tắt truyện lặng lẽ sa pa hay nhất – văn mẫu lớp 9

Lặng lẽ sa pa là truyện được đưa vào giảng dạy trong chương trình ngữ văn lớp 9, tóm tắt tác phẩm này cũng là một chủ đề mà các em phải học thậm chí có thể là đề thi, đề bài kiểm tra. Do vậy nhằm giúp các em làm tốt chủ đề này sau đây chúng tôi giới thiệu những bài văn mẫu tóm tắt truyện lặng lẽ sa pa hay nhất, mời các em học sinh tham khảo.

Tóm tắt truyện lặng lẽ sapa mẫu số 1

nhung-bai-van-tom-tat-truyen-lang-le-sa-pa-hay-nhat-van-mau-lop-9-1

Tác phẩm ngợi ca những người hy sinh thầm lặng cống hiến cho đất nước

Tác phẩm lặng lẽ sa pa của nhà văn Nguyễn Thành Long, tác giả cũng là một cây bút tài hoa có rất nhiều những tác phẩm tiêu biêu và lặng lẽ sa pa là một tác phẩm như vậy. Nguyễn Thành Long sáng tác truyện này năm 1970 trên chuyến đi thực tế đến Lào Cai của ông. Câu truyện ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước, ca ngợi những con người thầm lặng đang ngày đêm góp sức mình vào để bảo vệ tổ quốc bảo vệ quê hương. Truyện lặng lẽ sa pa kể về hành trình đi thực tế của một ông hoa sĩ già đến Lai Châu, trên đường đi ông làm quen được với cô kỹ sư trẻ mới ra trường nhận công tác trên Lai Châu, ông hoạ sĩ, cô gái và bác lái xe nhanh chóng trở nên thân thiết với nhau qua những câu chuyện kể đời thường. Sau đó bác tài xế giới thiệu cho cô gái và ông hoạ sĩ già chàng trai trẻ làm việc một mình trên đồi Yên Sơn, công việc của anh là khí tượng kiêm vật lý địa cầu. Cuộc trò chuyện ngắn ngủi giữa ba người trong căn nhà trên đỉnh núi xoay quanh những công việc của chàng trai trẻ, anh kể với giọng say sưa và tự hào được làm công việc đo mưa, đo gió, đo nắng, tính mây, đo chấn động phục vụ cho dự báo thời tiết hàng ngày. Khi ông hoạ sĩ muốn vẽ anh thì chàng trai ngay lập tức tỏ ý không xứng được vẽ vì ngoài kia vẫn còn nhiều người xứng hơn anh, đó là bác kỹ sư làm ở vườn rau Sapa hàng ngày thụ phấn thay ong để tạo ra những củ su hào to hơn, ngon hơn, đó là đồng chí nghiên cứu khoa học làm công việc chờ sét, luôn trong tư thế sẵn sàng chờ sét để làn bản đồ sét cho nước ta, có cái bản đồ sét thì bao nhiêu của cải dưới lòng đất sẽ được biết hết. Trong căn nhà cũ tiếng nói rôm rả của chàng trai, tiếng lòng cảm động của cô gái và những tâm trạng như rối bời của ông hoạ sĩ. Kết thúc thời gian nghỉ giữa chặng cô gái và ông hoạ sĩ ra về mang theo rổ trứng của chàng trai làm quà, ông hoạ sĩ thì hứa nhất định sẽ quay trở lại, mỗi người đều mang một cảm giác luyến tiếc, lưu luyến của riêng mình.

Bài văn tóm tắt truyện lặng lẽ sa pa mẫu số 2

Nội dung chính của truyện lặng lẽ sa pa kể về cuộc gặp gỡ và nói chuyện của 3 người đó là ông hoạ sĩ già đang trên đường đi thực tế tìm cảm hứng sáng tác, cô kỹ sư trẻ nhận công tác mới và chàng trai làm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Trong chuyến xe ô tô đến Lai Châu ông hoạ sĩ và cô gái được ghé thăm ngôi nhà trên đỉnh núi trồng đầy hoa, cuộc nói chuyện chỉ xoay quanh chủ đề về cuộc sống, công việc của chàng trai sống 1 mình trên đỉnh núi này. Qua câu chuyện tràng trai kể ông lão biết thêm những con người khác cũng đang ngày đêm miệt mài hy sinh bản thân và hạnh phúc riêng để làm công việc cống hiến cho đất nước. Nguồn cảm hứng bất ngờ ập đến, ông hoạ sĩ muốn được vẽ chàng trai nhưng thời gian không còn, ông hữa nhất định ông sẽ quay trở lại để nghe thêm nhiều câu chuyện nữa và sẽ kể cho chàng trai nghe chuyện dưới xuôi. Còn cô gái thì e lệ xúc động, khi ra về ai nấy cũng đều lưu luyến, cô gái ôm bó hoa chàng trai tặng, lão hoạ sĩ thì cầm rổ trứng với lời lứa hẹn.

Bài văn tóm tắt truyện lặng lẽ sa pa mẫu số 3

nhung-bai-van-tom-tat-truyen-lang-le-sa-pa-hay-nhat-van-mau-lop-9-2

Kể về chàng trai trẻ với tình yêu nghề khí tượng

Lặng lẽ sa pa là một trong những tác phẩm truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Thành Long, ông là cây viết với nhiều tác phẩm ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi những con người cống hiến cho tổ quốc trong thời bình mới và lặng lẽ sa pa là một tác phẩm như thế. Câu truyện lấy bối cảnh chính là trong một ngôi nhà ba gian cũ trên đỉnh núi Yên Sơn, đây là chỗ ở của chàng trai trẻ làm nghề khí tượng kiêm vật lý địa cầu. Tuy còn rất trẻ nhưng anh đã làm công việc này được 4 năm và đó cũng là khoảng thời gian anh chưa được về nhà. Hàng ngày anh làm công việc đo mưa, đo gió, đo nắng, đo địa chấn để gửi về trung tâm dự báo thời tiết cho người dân. Làm việc một mình trên đỉnh núi cô độc đã có lúc anh thấy rất “thèm người”, anh thèm nghe những chuyện dưới xuôi, có lần anh còn lấy khúc cây ngáng đường xe chỉ để thấy người và nghe mọi người nói chuyện.

Nhân vật ông hoạ sĩ già sắp về hưu đang đi một chuyến “thực tế” cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Cô gái trẻ là kỹ sư mới đỗ đang trên đường đi nhận công tác mới. Hai người cô gái và ông hoạ sỹ đang quen nhau trên xe đi từ Hà Nội lên đây, trong chặng nghỉ chân cuộc gặp gỡ vô tình trong căn nhà đã để lại trong lòng mỗi người những cảm xúc không nói thành lời. Những lời chàng trai bộc bạch tâm sự chuyện nghề, chuyện đời thường trên đỉnh núi Yên Sơn khiến cho ông hoạ sĩ và cô gái bồi hồi xúc động vì những người sẵn sàng hy sinh cuộc sống của mình để cống hiến cho quê hương cho đất nước, cảm phục trước chàng trai trẻ ông hoạ sĩ có ngỏ ý muốn được vẽ chân dung anh nhưng anh khước từ vì cho rằng mình không xứng. Sự khiêm tốn vô lý của anh khiến cho cả hai người thêm cảm phục. Cuộc trò chuyện kết thúc vì thời gian nghỉ giữa chặng đã hết, mọi người chia tay nhau trong lòng còn vấn vương bao nhiêu cảm xúc nhưng hứa hẹn môt ngày sẽ quay trở lại.

Bài văn tóm tắt truyện lặng lẽ sa pa mẫu số 4

Nhân vật chính trong câu truyện lặng lẽ sa pa của nhà văn Nguyễn Thành Long là một chàng trai trẻ làm nghề khí tượng kiêm vật lý địa cầu, chàng trai sống một mình trên căn nhà cô độc giữa đỉnh núi Yên Sơn. Tuy vất vả và chẳng có ai nói chuyện nhưng anh rất yêu công việc của mình, vậy mà anh đã sống và làm cái ông việc này được 4 năm, cũng là chừng ấy thời gian anh xa nhà. Để vơi bớt nỗi nhớ nhà anh thường canh lúc xe khách nghỉ giữa chặng để xuống trò chuyện cùng bác tài xế, họ dần trở thành những người thân thiết. Trên chuyến xe như thường lệ bác tài xế quen biết một ông lão hoạ sĩ già và một cô gái trẻ từ dưới xuôi lên, bác tài xế ngỏ ý muốn giới thiệu chàng trai cho hai người. Vậy là vô tình những người hoàn toàn xa lạ có cơ duyên gặp gỡ với nhau, tâm sự chia sẻ với nhau những câu chuyện đời. Chàng trai là một người rất nhiệt huyết, anh trẻ tuổi nhưng rất ngăn nắp, sạch sẽ, anh còn trồng hoa, nuôi gà, ông họa sĩ và cô gái đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác về chàng trai mà mình mới gặp gỡ. Thời gian xe nghỉ giữa chặng chỉ được 30 phút, trong khoảng thời gian đó ông hoạ sĩ già được lắng nghe chuyện báo cáo “ốp” của mình nào đo gió, đo mưa, đo nắng, đo địa chấn gửi “ốp” về trung tâm làm dự báo thời tiết. Anh kể có những hôm mưa tuyết anh phải ra ghi ốp lúc 1 giờ sáng, im lặng và gió tuyết bên ngoài chỉ đợi anh bước ra là ào ào xô tới, cái im lặng thì bị chặt ra từng khúc còn gió tuyết thì quét đi tất cả. Nghe anh kể vừa thấy vất vả nhưng sao mà tự hào, sao mà lãng mạn đến thế. Anh còn kể những người đồng nghiệp của anh, những người anh biết còn làm công việc đáng quý hơn anh nhiều, một bác làm trong vườn rau ở sapa vì muốn nhân dân toàn miền Bắc được ăn củ su hào to hơn, ngọt hơn nên đi thụ phấn cho cả vạn cây su hào. Một đồng nghiệp làm bản đồ sét cho đất nước, lúc nào cũng chỉ canh sét, sét đánh chỗ nào anh có mặt ở đó, không màng đi tìm hạnh phúc riêng, đầu thì càng ngày càng hói nhưng bản đồ cũng sắp hoàn thành. Chàng trai trẻ không thấy việc mình làm là đơn độc, anh thấy vui, thấy yêu nghề. Cả ông hoạ sĩ và cô gái đều thầm cảm phục những người như anh, họ ra về nhưng hứa một ngày sẽ quay trở lại để tiếp tục câu chuyện còn dang dở hôm nay.

Bài văn tóm tắt truyện lặng lẽ sa pa mẫu số 5

nhung-bai-van-tom-tat-truyen-lang-le-sa-pa-hay-nhat-van-mau-lop-9-3

Có những người im lặng, lặng lẽ âm thầm hy sinh, cống hiến cho tổ quốc

  • Ông lão hoạ sĩ già về hưu ngồi cùng chuyến xe từ Hà Nội đi Lai Châu với cô kỹ sư mới ra trường
  • Hai người trở nên thân thiết hơn trên chặng đường đi, thân thiết cả với bác tài xế
  • Bác tài xế giới thiệu hai người với chàng trai làm nghề khí tượng sống trên đỉnh núi cao hai nghìn sáu trăm mét
  • Ba người trò chuyện trong căn nhà ba gian sạch sẽ, gọn gàng xung quanh trồng nhiều hoa của chàng trai
  • Cô gái ngồi đọc sách trong khi ông lão và chàng trai ngồi uống chè nói chuyện. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống và công việc của anh ở đây một mình. Những khó khăn, vất vả, sự cô đơn mà anh phải chịu để cống hiến cho đất nước
  • Ông lão và cô gái ra về với lòng cảm phục và mến chàng trai
  • Ông lãi hứa 10 ngày nữa sẽ quay trở lại để kể anh nghe chuyện dưới xuôi và chắc chắn ông lão đang muốn vẽ cho chàng trai một bức ảnh chân dung

Trên đây là những mẫu bài văn tóm tắt truyện lặng lẽ sapa hay, đúng và đầy đủ nhất. Khi biết tóm tắt câu truyện các em hiểu được nội dung chính của nó là gì, bài học để lại là như thế nào. Chúc các em làm tốt chủ đề này và đạt điểm cao cho những bài kiểm sắp tới.

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *