Giải thích câu nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người – Văn mẫu lớp 7

Từ xưa đến nay sách là phương tiện học tập giúp con người khám phá và học hỏi nhiều điều mới lạ. Sách là kho tàng kiến thức quý giá của nhân loại, đọc sách không chỉ mở mang kiến thức mà còn tu dưỡng nhân cách. Vậy nên có câu “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Để hiểu câu nói trên và viết ra ý hiểu của các em thành bài văn hoàn chỉnh chúng tôi giới thiệu tài liệu gồm dàn ý và các bài văn mẫu giải thích câu nói trên, mời các em học sinh và các bạn cùng tham khảo nhé.

Giới thiệu dàn ý bài văn giải thích câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

giai-thich-cau-noi-sach-la-ngon-den-sang-bat-diet-cua-tri-tue-con-nguoi-van-mau-lop-7-1

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại

Mở bài:

Nêu khái quát vai trò và lợi ích của sách đối với con người từ đó dẫn đến câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

Thân bài:

  • Giải thích cặn kẽ về vài trò của sách đối với con người

+ sách giúp mọi người hiểu biết hơn về mọi mặt của đời sống, nâng cao nhận thức của con người.

+ giải đáp những thắc mắc, tò mò về những vấn đề của đời sống như thế giới tự nhiên, về con người, về các hoạt động sản xuất

+ chắp cánh cho những ước mơ trở thanh hiện thực

+ sách còn mang giá trị tinh thần rất lớn: là người bạn, người tri kỷ, giúp ta nhận ra những điều hay, điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp tâm hồn thêm đồng điệu với nhau hơn, giúp cho đời sống tinh thần thêm phong phú hơn…

  • Lấy hình ảnh ngọn đèn sáng giúp cho con người đi đúng hướng, phân biệt rõ phương hướng để đi để nói lên lợi ích cả việc đọc sách cũng như vậy. Việc đọc sách giúp con người hiểu biết mọi thứ, hiểu hơn về quá khứ đến hiện tại và tương lai từ đó có cái nhìn đúng đắn, đi đúng hướng để đạt được thành công của mình.
  • Bình luận về thái độ đọc sách và cách chọn sách

+ đọc sách nên tập trung, thái độ đọc sách quyết định đến thành quả lĩnh hội của bản thân. Việc chọn sách cũng rất quan trọng, những quyển sách hay mang đến nhiều giá trị hơn.

Kết bài:

khẳng định lại lợi ích khi đọc sách và áp dụng gì cho bản thân mình.

Bài văn giải thích câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ nhân loại” mẫu số 1

giai-thich-cau-noi-sach-la-ngon-den-sang-bat-diet-cua-tri-tue-con-nguoi-van-mau-lop-7-2

Sách chứa đựng cả thế giới kỳ diệu mở rộng trí tuệ và tâm hồn chúng ta

Thời đại công nghệ số phát triển con người có nhiều phương tiện để học hỏi hơn nhưng sách vẫn luôn là một trong những công cụ giúp con người chiếm lĩnh tri thức một cách hiệu quả nhất. Không chỉ là công cụ học tập, sách còn là người bạn tâm giao, dẫn đường chỉ lối cho trí tuệ và nhân cách của ta. Vậy nên mới có câu “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của  trí tuệ con người”.

Trong suốt tiến trình lịch sử phát triển của nhân loại không thể không nhắc đến kho tàng kiến thức rộng lớn đó là những cuốn sách. Vậy sách là gì? Sách chính là sản phẩm của trí tuệ con người, tất cả những kinh nghiệm quý báu của mọi mặt trong đời sống từ khoa học, xã hội, thiên nhiên, con người, từ kiến thức chuyên môn hàn lâm đến những kiến thức căn bản, từ tâm tư tình cảm đến kinh nghiệm kinh doanh cá nhân…đều được tích lũy, tổng hợp và ghi chép lại thành những quyển sách giúp cho không chỉ một người mà cùng lúc nhiều người tiếp cận thông tin, không chỉ lưu hành thời hiện tại mà lưu truyền lại cho những thế hệ kế tiếp. Khi đọc sách chúng ta được mở mang đầu óc, lĩnh hội những điều mới mẻ mà ta không cần phải trải qua, ta chỉ cần tiếp nhận mà thôi. Người xưa đã rất thâm thúy khi nói “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”, lấy hình ảnh ngọn đèn bất diệt để so sánh với những giá trị mà sách mang đến cho con người. Ngọn đèn soi sáng cho chúng ta biết đường đi và luôn đi đúng hướng để đến đích được nhanh nhất. Đọc sách giúp chúng ta hiểu biết hơn, dự đoán được xu thế xảy ra của dòng chảy của xã hội từ đó điều chỉnh bản thân cho phù hợp với xu thế. Mặt khác những quyển sách về đạo đức, văn học nuôi dưỡng tâm hồn ta, hướng chúng ta đến những giá trị chân, thiện, mĩ đích thực, sách an ủi những tâm hồn yếu đuối cần che chở, khích lệ những ai đang đau khổ, là người bạn tâm giao của tất cả mọi người.

Hiểu được những giá trị đích thực của sách như  vậy thì chắc chắn ai cũng có trí tuệ và tâm hồn rất rộng mở. Tuy nhiên không phải loại sách nào cũng nên đọc, có một số những loại sách làm mai một trí tuệ người đọc, bôi đen lên tâm hồn, khiến người đọc lọt hố sâu của cái xấu và lòng tham, đó là những quyển sách tuyên truyền nhảm nhí, nội dung dung tục, đề cao lối sống thực dụng, ích kỷ. Tất cả chúng ta cần có thái độ đúng đắn để loại bỏ những quyển sách như vậy ra khỏi đời sống, để chúng không bị lẫn tạp vào những quyển sách có giá trị đích thực. Hiện nay “văn hóa đọc” đang ngày càng mai một, mọi người thường thích đọc những mẩu tin ngắn, tin nhanh mang tính giật gân trên thiết bị điện tử hơn là vùi mình vào sách, điều này  không chỉ khiến cho sách ngày càng bị lãng quên mà tâm hồn và trí tuệ của con người trong xã hội hiện đại ngày nay cũng thường bị giới hạn hơn, ta đang chứng kiến thế hệ những con người sống vội vàng, đề cao cái tôi của bản thân hơn, sống ích kỷ hơn, khó rung cảm hơn.

Có thể thấy lợi ích của sách đối với con người là rất lớn, mỗi người trong thế hệ trẻ chúng ta ngày nay cần có cái nhìn đúng đắn hơn, cố gắng sức mình hơn để khôi phục lại “văn hóa đọc”, để những quyển sách luôn được sống đúng với trách nhiệm và vai trò vốn có của nó với con người.

Bài văn giải thích câu “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người” mẫu số 2

giai-thich-cau-noi-sach-la-ngon-den-sang-bat-diet-cua-tri-tue-con-nguoi-van-mau-lop-7-3

Hình thành thói quen đọc sách cũng là cách chúng ta rèn luyện nhân cách mình

Đã từ lâu sách được coi là kho tàng trí thức của toàn nhân loại, là món ăn tinh thần không thế thiếu của con người, sách còn là chìa khóa mở cánh cửa văn minh của xã hội, đưa loài người tiến đến nền văn minh của nhân loại, sách giúp chúng ta mở ra thế giới mới với vô vàn những điều kỳ diệu. Nhận định về giá trị và lợi ích của sách người xưa khẳng định “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”. Câu nói đó như lời khẳng định một chân lý không thể chối cãi, khuyên răn mọi người nên đọc sách nhiều hơn để phát triển trí tuệ và tâm hồn mình.

Trong thế giới tự nhiên thì con người được xem là động vật cao nhất bởi con người có tiếng nói, có thể trao đổi thông tin với nhau, dựa trên sự phân tích và suy nghĩ con người biết sử dụng chữ viết để lưu truyền và chia sẻ kinh nghiệm đến cho thế hệ sau. Vậy những chữ viết đó sẽ lưu lại ở đâu để lưu giữ và truyền lại, đó chính là sách. Điều này có nghĩa rằng sách là sản phẩm của trí tuệ con người, là sản phẩm chứng minh được con người là động vật bậc cao trong tất cả các loài động vật. Tất cả những kinh nghiệm quý báu của bao thế hệ được tích lũy và tổng hợp lại để viết vào sách như vậy mới nói sách là kho tàng trí thức của nhân loại, bạn có thể giải mã bất cứ thắc mắc gì, những bí mật cần lời giải cũng đều có ở trong sách. Mỗi loại sách là một mảnh ghép thúc đẩy trí tuệ và tâm hồn của con người bay cao hơn, sách toán giúp chúng ta biết logic, tính toán nâng cao tư duy, sách lịch sử lại ghi chép lại hành trình đấu tranh và sự phát triển của xã hội từ xa xưa đến nay, biết được những anh hào đã xả thân cứu nước thế nào, sách văn học lại mở rộng tâm hồn chúng ta, về những cảm xúc của các nhân vật, sách đời sống hàng ngày lại giúp chúng ta thoải mái, giãi bày những tâm tư tình cảm và kết nối những tâm hồn đồng điệu lại với nhau. Các cuốn sách hàn lâm về khoa học lại giúp chúng ta hiểu  được sự vận hành của vật chất trong vũ trụ, sách ẩm thực mang đến cả một kho công thức nấu ăn, sách kinh doanh lại mang đến những kinh nghiệm quý giá cho mọi người kinh doanh thuận lợi hơn…tất cả các cuốn sách đều góp phần giúp con người mở rộng trí tuệ, đưa chúng ta cập bến con thuyền tri thức, mở ra những chân trời mới mẻ và tuyệt đẹp. Sách được ví như ngọn đèn sáng bất diệt, mãi mãi không bao giờ tắt soi sáng tâm hồn và lý trí của con người để giúp xã hội ngày càng phát triển hơn. Nếu hiểu và nhận đúng bản chất của sách thì không có gì để bàn cãi nhưng điều đáng nói là một bộ phận những người cầm bút lại sẵn sàng buông bỏ đạo đức và nhân cách của  bản thân chỉ để chạy theo lợi nhuận viết những trang sách “bẩn”, đáng buồn hơn là nó còn đầu độc cả một thế hệ. Vậy những loại sách nào là sách “bẩn” đó là những quyển sách để cao chủ nghĩa cá nhân, độc tôn ích  kỷ, những quyển sách lời lẽ dung tục không phù hợp với thuần phong mỹ tục, những quển sách với lối hành văn hoa trương nhưng không mang giá trị đích thực cho người đọc, những quyển sách tiểu thuyết ngôn tình không thực tế làm mai một tinh thần và tâm hồn của người đọc. Những loại sách này cần lên án và loại bỏe ra khỏi xã hội, thay vào đó người đọc nên đọc những cuốn sách mang giá trị đích thức, giúp con người hiểu rõ giá trị của bản thân mình, phản ánh thực tế quy luật của tự nhiên, đề cao tinh thần vì cộng đồng, sách hay tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh, tự tin khẳng định bản thân, giúp ích hơn cho xã hội.

Một câu nói của người xưa từng nói “đọc một cuốn sách hay như được trò chuyện với một người bạn thông minh” hay câu nói “một quyển sách tốt là một người bạn hiền”, chứng tỏ rằng sách có vai trò rất lớn với đời sống của chúng ta. Mỗi ngày hãy dành thời gian để đọc sách bạn sẽ thấy tâm hồn mình được mở rộng hơn, trí tuệ phát triển hơn. Không có sách đồng nghĩa với  không có tri thức, không có tri thức tức là không có loài người.

Trên đây là các bài văn mẫu giải thích câu nói “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người” rất hy vọng đã giúp các em hiểu về câu nói này cũng như cách hàng văn để xây dựng bài văn của riêng mình nhé.

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *