3 Giá trị cuộc sống của mỗi con người ai cũng cần phải đọc

Mỗi người trong chúng ta đều sống một cuộc sống của riêng mình, ai cũng có một lí tưởng một mục đích để sống. Hiện nay để phục vụ cho nhu cầu sống đang ngày càng tăng cao ai ai cũng ra sức kiếm tiền từ sáng cho đến tối thậm chí là đến khuya họ không để ý đến sức khỏe cũng như những thứ xung quanh. Con người đi làm về nhà là đóng cửa không giao lưu với mọi người xung quanh. Cuộc sống hiện nay cứ như vậy như một vòng tuần hoàn khiến con người dần dần trở nên vô cảm quên mất đi những giá trị cuộc sống mang lại. Hôm nay mình sẽ tổng hợp những giá trị tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho chúng ta. Hãy theo dõi nhé!

Giá trị cuộc sống
Giá trị cuộc sống

1. Giá trị sức khỏe

Tiền bạc hay của cải vốn dĩ không bao giờ thực sự là giá trị của cuộc sống. Bởi lẽ cho dù ta có nhiều tiền nhưng lại ốm yếu thì số tiền đó ai sẽ hưởng ai sẽ sử dụng? Không phải bất cứ căn bệnh hay sự ốm yếu nào cứ dùng tiền là có thể giải quyết được. Con người luôn luôn lao tâm khổ tứ kiếm tiền mà lại quên mất đi sức khỏe của mình đã bị bào mòn như thế nào. Do vậy sức khỏe là một tài sản vô cùng quý giá và quan trọng đối với mỗi con người, nó là yếu tố bất biến trong cuộc sống này. Nhưng sức khỏe lại là một trong những yếu tố mà ít người quan tâm đến nhất, mặc dù sức khỏe có mối quan hệ mật thiết và có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến chúng ta. Sự thiếu quan tâm với sức khỏe cũng là một điều hết sức dễ lí giải, vì hầu hết tất cả chúng ta đều coi sức khỏe là một điều hiển nhiên và là lẽ thông thường chỉ khi nào có những triệu chứng đau thì chúng ta mới bắt đầu lo lắng kiểm tra. Sự quan tâm đó thực chất chẳng hề hợp lí chút nào bởi nhiều khi biết được mình có bệnh đã quá muộn để có thể cứu chữa được. Sức khỏe dường như chi phối trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Chẳng ai có thể sống thỏa mái, vui vẻ, lạc quan nếu trong người mình đang mắc bệnh. Ta cũng không thể sống một cuộc sống hết mình, làm hết những điều mình thích nếu sức khỏe của chúng ta không đảm bảo không cho phép ta làm những điều như vậy. Khi bản thân có một sức khỏe tốt thì mình sẽ cảm thân trong người mình luôn luôn tồn tại một năng lượng tích cực, sảng khoái và dễ dàng có được niềm vui trong cuộc sống.  Ngược lại, nếu sức khỏe bản thân mình không được đảm bảo thì lúc nào chúng ta cũng nhìn cuộc sống hết sức ảm đạm, tăm tối lúc nào cũng bi quan và muốn từ bỏ mọi thứ. Do đó có thể khẳng định được một điều đó là sức khỏe là một yếu tô vố hình luôn luôn đóng góp vào cuộc sống của chúng ta cho dù bạn có nhìn thấy điều đó hay là không đi chăng nữa. Duy trì một sức khỏe tốt bao giờ cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp ta có một cuộc sống lạc quan yêu đời, giúp ta sống một cuộc sống hữu ích có thể giúp cho mình và xã hội cùng tiến bộ. Và chính nhờ những điều đó mà ta có thể nhận ra được giá trị của cuộc sống này. Hãy luôn nhớ rằng sức khỏe là giá trị cuộc sống đích thực hạnh phúc nhất của con người.

2. Giá trị vật chất đích thực

Không ai phủ định việc tiền và của cải không là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống này. Nhưng nếu thiếu tiền và một số vật chất quan trọng khác thì con người chúng ta sẽ không vui vẻ và hạnh phúc được. Chúng ta mỗi ngày đều vật lộn trong công cuộc kiếm tiền mưu sinh, kiếm tiền để lo cho gia đình, để trang trải tiền nhà, tiền nước… tất cả đều chung một mục đích để kiếm tiền và chỉ có dùng tiền cuộc sống mới có thể tiếp diễn được. Vật chất có lẽ là một giá trị nổi bật và dễ thấy nhất trong cuộc sống. Vật chất luôn luôn gắn liền và là một yếu tố thiết yếu đối với cuộc sống của chúng ta. Từ những thứ đơn giản nhất như thực phẩm, quần áo, giày dép,… tất cả những thứ đó đều là vật chất. Trước hết chúng ta cần hiểu được giá trị vật chất đối với chúng ta đều là những giá trị sử dụng. Mọi người đều cần quần áo để mặc, cần thực phẩm để ăn, cần một ngôi nhà để có chỗ trú ẩn lúc nắng lúc mưa. Đặc biệt hiện nay khi nền văn minh nhân loại phát triển con người có những nhu cầu mới phức tạp hơn tinh tế hơn như giải trí, thẩm mĩ, nghệ thuật thì nói theo một cách tổng quát những giá trị vật chất tương ứng cũng được sử dụng để đáp ứng nhu cầu này như phim ảnh, các trò chơi giải trí. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, bằng trí thông minh của mình con người chúng ta nhận ra được rằng sau khi đã thỏa mãn các nhu cầu của mình trong hiện tại, người ta còn có thể tích lũy chúng để có thể sử dụng đáp ứng nhu cầu của bản thân trong tương lai. Và từ đó những giá trị vật chất được sử dụng trực tiếp cũng dần dần được chuyển sang dạng tích lũy. Những giá trị vật chất tốt đẹp ấy cũng có thể là một phương tiện hữu hiệu giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn, hoặc làm được những việc có ý nghĩa khác, nhưng dĩ nhiên bản thân chúng không phải là ý nghĩa to lớn mà chúng ta đang đi tìm kiếm. Trong chúng ta không có ai phủ nhận được tác dụng tích cực của giá trị vật chất nhưng việc sử dụng những giá trị vật chất mà ta có theo cách nào để có thể mang lại lợi ích cho bản thân và cho người khác thì vẫn luôn là một bài toán đau đầu.

3. Giá trị tri thức tinh thần và kinh nghiệm sống

Cuộc sống này luôn luôn tồn tại rất nhiều màu sắc, nó không chỉ có tiền và vật chất mà còn có những niềm vui luôn tràn ngập niềm vui gia đình, niềm vui trong công việc học tập, niềm vui với đồng nghiệp, và đó chính là những giá trị mà cuộc sống này mang lại và nó luôn luôn ở bên đồng hành cùng ta suốt cuộc đời này. Cùng với thời gian con người sẽ ngày ngày trở nên trưởng thành hơn và cũng tích lũy được một lượng tri thức nhất định trong cuộc sống. Khi ta gặp phải một sự việc nào đó nguồn tri thức này giúp chúng ta phân tích và tìm ra hướng giải quyết mà được bản thân chúng ta đánh giá là phù hợp nhất. Như vậy có thể hiểu tri thức góp phần vào việc quyết định phương thức ứng xử của chúng ta và nếu như chúng ta lựa chọn được một phương thức ứng xử đúng đắn và phù hợp sẽ khiến cho cuộc sống của ta trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy tri thức góp phần to lớn vào cuộc sống của chúng ta. Nếu như giá trị vật chất có thể đo lường được chính xác thì ngược lại giá trị vật chất lại không thể nhưng lại rất dễ dàng nhận biết được giá trị vật chất, vì nó luôn luôn được biểu hiện trong phương thức ứng xử của chúng ta và tất cả những điều đó đều được người xung quanh chúng ta nhận biết một cách rõ rệt. Những tri thức được đào tạo theo trường lớp theo quy chế chung của xã hội sẽ được quy ra các văn bằng, bằng cấp tương ứng. Trải qua những năm tháng của cuộc đời thứ chúng ta tích lũy được không chỉ có của cải, tri thức mà còn có cả những kinh nghiệm về đời sống. Điều đó cũng là một trong những giá trị quan trọng mà cuộc sống này mang lại. Mỗi một hoàn cảnh mà chúng ta trải qua, mỗi một khó khăn mà chúng ta gặp phải đều mang đến cho chúng ta những kinh nghiệm nhất định, giúp ta có thể hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời đầy rẫy chông gai đang chờ đón chúng ta, không chỉ qua những lí thuyết đã học được trong sách vở mà cả cách vận dụng những thứ mà ta được được học tập để có thể làm được những điều thực tế. Kinh nghiệm sống là một giá trị vô cùng thiêng liêng đối với mỗi người, được tích lũy từ vốn sống, từ những sự việc đã từng trải qua của bản thân người đó. Kinh nghiệm sống giúp ta khai thác và vận dụng triệt để những điều đó vào trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài ra kinh nghiệm sống còn giúp ta điều chỉnh những nhận thức sai lệch và làm cho những giá trị khác trở nên hữu dụng và cần thiết hơn.

Nói một cách dễ hiểu kinh nghiệm sống có thể coi là một chất keo gắn kết giúp ta trở nên một thành phần gắn bó với một cộng đồng thay vì chỉ là một cá nhân lẻ loi đơn độc. Kinh nghiệp sống giúp chúng ta mở mang đầu óc về đời sống cũng như hòa nhập vào đó để có thể thấu hiểu được những ý nghĩa sâu xa mà trước đó ta chưa từng biết, giúp ta có thể hiểu rõ hơn được những thứ tiềm ẩn phía sau một con người để tránh bị vẻ ngoài của họ lựa gạt tổn thương. Vì thế có thể hiểu rằng kinh nghiệm sống không thể đo lường nhưng nó lại là một giá trị công năng làm cho cuộc đời ta có nhiều sự chuyển biến rõ rệt.

Thay vì dành thời gian để sống ảo trên các trang mạng xã hội, chơi những game điện tử đánh đấm, hãy bỏ chiếc điện thoại xuống để nhìn rõ hơn về cuộc sống xung quanh chúng ta. Dường như điện thoại là con dao hai lưỡi mặt tốt của nó có lẽ ai cũng biết được nhưng mặt xấu của nó không phải ai cũng hiểu rõ. Điện thoại làm cho con người ta trở nên xa cách với nhau hơn, đi làm về chỉ có dán mắt vô điện thoại thậm chí người trong nhà cũng chẳng hề mở miệng nói chuyện với nhau một câu nào. Lúc nào cũng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao hiện nay con người lại trở nên vô cảm như vậy mà chắc hề biết nguyên nhân luôn sát kề bên chúng ta, đang từng ngày gặm nhấm vào tinh thần chúng ta. Bài viết trên đây tổng hợp về một số giá trị thiết thực của cuộc sống mà con người đang từng ngày lãng quên nó. Hi vọng bài viết này có thể lan tỏa đến nhiều người để con người có thể bước ra khỏi cái “ kén người” để dành cho nhau nhiều sự thương cảm hơn. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *