8 ý nghĩa của Hoa Hướng Dương và đặc điểm của từng loại [Update 2020]

Sau mỗi giờ làm việc căng thẳng, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và áp lực trong người mà không biết giải tỏa bằng cách nào hết. Có người lựa chọn lướt web, có người lựa chọn xem phim. Mạng Internet phát triển mang đến nhiều những lợi ích cho người dùng những cũng không ít những điều xấu. Đó là thực trạng của xã hội hiện nay người ta nghiện facebook chỉ lên facebook tán ngẫu comment mà không chịu tìm hiểu vạn vật xung quanh mình. Tỉ lệ người đọc sách hiện nay ngày càng hiếm cho nên những kiến thức trong sách không thể tiếp cận được con người. Chính vì thế mà ngày hôm nay tôi sẽ tổng hợp một mảng kiến thức mà không phải ai cũng biết. Mọi người có lẽ thường xuyên nhìn thấy sự xuất hiện của hoa hướng dương, như trong lễ cưới người ta hay chọn hoa cầm tay là hướng dương, trên bàn làm việc là loài hoa hướng dương, hay ở quán café bạn thường xuyên tán dóc và cắn hạt hướng dương mà chẳng biết rõ tí gì về nó. Có những người thường xuyên ra chợ lựa hoa hướng dương về trang trí nhà cửa nhưng khi được hỏi tại sao chọn thì chỉ trả lời được là vì nó đẹp mà chẳng hề biết ý nghĩa thật sự của nó. Để giúp mọi người biết rõ hơn về ý nghĩa của hoa hướng dương mình sẽ phân tích và nêu rõ trong bài này. Hãy theo dõi kĩ nhé!

hoa hướng dương
hoa hướng dương

Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận vô sốc các loài hoa khác nhau. Mỗi loài đều có hình dáng, màu sắc và mang ý nghĩa khác nhau. Hoa hướng dương cũng vậy, nó là một loài hoa vô cùng đặc biệt có ý nghĩa cả ở trong cuộc sống lẫn tình yêu.

Trong Tiếng Anh hoa hướng dương có trên gọi khác là Sun Flower. Nó được phát hiện đầu tiên vào năm 1000 trước Công Nguyên ở Bắc Mĩ sau đó lan rộng ra thế giới.Không chỉ là loài hoa được trân quý vì cung cấp nguồn lương thực quý báu là hạt và dầu, mà ngay từ thời xa xưa ấy, hoa hướng dương đã được người dân bản địa tôn sùng vì vẻ đẹp lộng lẫy, mạnh mẽ của nó.  Hoa hướng dương có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh và thời điểm mà người ta dành tặng cho nhau.

Đặc điểm của hoa hướng dương :

– Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 150 loài hướng dương khác nhau có chiều cao từ 0,5 mét đến 4,5 mét.

Hầu hết các loại hướng dương đều có thân thẳng, cứng, có lông bao quanh thân.

– Lá hướng dương thường to, mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình trái tim kéo dài, nhọn ở đầu lá và tim ở cuống lá, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng.

Hướng dương ra hoa vào mùa mùa đông và mùa xuân. Hoa hướng dương rất lớn có đường kính khoảng 19 – 27 cm, rất nhiều cánh màu vàng bao bọc bên ngoài, bên trong là những nhụy nhỏ màu vàng.

– Khi hoa già những nhụy chuyển thành màu đen và kết thành hạt hướng dương. Từ lâu người ta đã sử dụng hạt hướng dương để làm đồ ăn vặt hoặc ép dầu.

Sự tích ra đời của hoa hướng dương

Theo thần thoại Hy Lạp, có một nàng tiên cá rất yêu vị thần mặt trời oai phong – Apollo. Tiên cá yêu chàng nhiều đến nỗi cô ngồi trên mặt đất và suốt ngày dõi hướng về phía mặt trời. Thế nhưng, Apollo lại rất hờ hững và chẳng bao giờ chú ý đến nàng. Cứ năm này qua tháng nọ nàng tiên cá cứ dõi theo mặt trời. Các vị thần khác cảm thương nàng tiên cá trẻ, đã biến nàng thành hoa Hướng Dương. Vì thế hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời.

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Hoa hướng dương là loài hoa vô cùng đặc biệt bởi nó luôn hướng về phía mặt trời chính vì thế mà nó có ý nghĩa biểu tượng cho sự thủy chung, quân trung và hiếu nghĩa. Hoa hướng dương khoác lên mình màu vàng tươi tạo cho người khác cảm giác ấm áp, mang đến nguồn năng lượng tươi trẻ tốt đẹp, thắp sáng những nơi u tối góc khuất góp phần gia tăng  lòng thiện cảm giữa con người với nhau. Không chỉ có thế ở Trung Quốc người ta rất yêu quý hoa hướng dương bởi nó tượng trưng cho sức khỏe dồi dào và trường thọ. Có một số vùng còn chọn hoa hướng dương là loài hoa đặc trưng cho tôn giáo của họ. Nhiều nghệ sĩ thời xưa cũng rất sùng bái vẻ đẹp của hoa hương dương, và đến thời kì trường phái ấn tượng, hướng dương lại càng gây ám ảnh mạnh mẽ. Hoa hướng dương có rất nhiều ứng dụng trọng cuộc sống mà có lẽ chúng ta còn chưa biết hết được. . Những người dân bản xứ miền Trung và Bắc Mĩ ép dầu hoa hướng dương làm thực phẩm, dược phẩm và thuốc nhuộm. Những người da đỏ sống trên thảo nguyên ở Bắc Mĩ đặt những tô chứa hạt hoa hướng dương trên mộ người chết. Người ta cho rằng, nếu một cô gái đặt 3 hạt hoa hướng dương xuống lưng, cô ấy sẽ cưới người con trai đầu tiên mà cô gặp.

ý nghĩa của hoa hướng dương
ý nghĩa của hoa hướng dương
  1. Ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu

Như mọi người cũng biết hoa hướng dương đặc biệt ở chỗ nó luôn hướng về phía mặt trời, cho dù nó được trồng trong nơi sang trọng sáng nhất, hãy mọc dại ở nơi u tối nhất thì nó luôn biết cách quay về phía mặt trời để đón nhận những tia sáng lung linh. Vì thế mà người ta thường nói hoa hướng dương thể hiện cho tình yêu thủy chung son sắt. Dù cho hai người yêu nhau có ở xa cách nửa vòng trái đất thì trong lòng vẫn luôn hướng về nhau giống như hoa hướng dương luôn chỉ hướng về phía mặt trời.

  1. Ý nghĩa của hoa hướng dương trong phong thủy.

Chắc hẳn mọi người ai cũng biết đến loài hoa anh thảo – một loài hoa chỉ khoe sắc vào ban đêm. Trái ngược hoàn toàn với loài hoa anh thảo thì  hướng dương luôn hướng về phía mặt trời nới cung cấp ánh sáng tốt nhất. Chính vì vậy mà hoa hướng dương mang đến một luồng khí mới cho ngôi nhà của bạn, một luồng khí trẻ trung, tươi đẹp thắp sáng ngôi nhà bạn giúp gia tăng tình cảm của thành viên trong ngôi nhà bạn.

  1. Sự may mắn và hạnh phúc

Theo quan niệm của người châu Á màu vàng tươi thể hiện cho sự may mắn và hạnh phúc bởi thế người ta rất yêu thích hoa hướng dương. Có lẽ cũng vì lí do ấy mà ý nghĩa nổi bật và được biết đến nhiều nhất của hoa hướng dương chính là đại diện cho sự may mắn và hạnh phúc. Cũng không khó lí giải khi vì sao hoa hướng dương thường được trang trí trong lễ cưới hỏi, sinh nhật, tiệc và trong những buổi khai trương

  1. Sự tôn kính và biết ơn

Hướng dương là loài hoa mang ý nghĩa thể hiện sự tôn kính và biết ơn. Vì vậy, hoa hướng dương cũng thường được chọn để làm quà tặng những người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ trong những dịp như sinh nhật, ngày của mẹ, ngày của cha. Đặc biệt, nếu muốn gửi lời cảm ơn đến những người đã giúp đỡ bạn trong cuộc sống và công việc, hãy tặng họ một bó hoa hướng dương.

  1. Sức khỏe và sự trường thọ

Hoa hướng dương nở vào 2 mùa chính đó là mùa hè và mùa đông. Đây đều là những thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Mặc dù vậy nhưng những bông hoa hướng dương vẫn vươn mình khoe sắc rực rỡ. Đó cũng chính là lý do mà loài hoa này được xem như là biểu tượng của cuộc sống lâu dài.

  1. Tình bạn gắn bó, chân thành

Mọi người thường nói một trong những loài hoa thể hiện sự gắn bó chân thành đó chính là hướng dương. Chính vì thế mà khi kí kết hợp đồng giữa các công ty hay tổ chức người ta thường xuyên sử dụng hướng dương là hoa chúc mừng, lúc này hoa hướng dương không chỉ thể hiện sự gắn bó tình bạn giữa người với người nữa mà còn là giữa các tổ chức, giữa các tập thể với nhau

  1. Sự mạnh mẽ

Cho dù sống trong hoàn cảnh nào hướng dương vẫn luôn kiên quyết hướng về phía mặt trời đó biểu hiện cho sự quyết tâm không lùi bước, không ngại khó khăn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết tặng gì để khích lệ tinh thần bạn bè, người thân thì đừng chần chừ nữa hay chọn ngay một bó hướng dương nhé.

  1. Sự lạc quan và tương lai tươi sáng

Hoa hướng dương có màu vàng tươi và luôn hướng về phía mặt trời. Chính vì vậy, loài hoa này cũng có ý nghĩa chỉ tinh thần lạc quan và luôn tin rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn trong tương lai.

Tuy nhiên hiện nay khoa học kĩ thuật phát triển, người ta sử dụng những phương pháp tạo giống lai tiến tiến nên đã thành công tạo những bông hoa hướng dương mang nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi màu sắc tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau.

Hoa hướng dương vàng: đây là loài hoa hướng dương được trồng nhiều nhất trên thế giới. Hoa hướng dương vàng được biết đến nhiều nhất với ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Hoa hướng dương màu cam và đỏ: 2 màu sắc này của hoa hướng dương đại diện cho tinh thần lạc quan và sức mạnh.

Hoa hướng dương trắng và màu kem: tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết và vô tội.

Hoa hướng dương màu nâu và nâu đỏ: đây là 2 màu sắc tượng trưng cho sự chung thủy, trung thành và luôn ủng hộ trong mọi hoàn cảnh.

Như vậy thì mình cũng đã tổng hợp cho các bạn những về đặc điểm, sự hình thành, cũng như ý nghĩa của hoa hướng dương nhưng vẫn còn một nội dung vô cùng quan trọng mà hướng dương muốn gửi gắm đến con người đó chính là thông điệp của những bông hoa hướng dương.

  • Khi bạn lựa chọn một bó hướng dương để tặng thì nó sẽ  giúp bạn gửi đi thông điệp: “Hãy cứ theo đuổi giấc mơ của mình. Giữ sự tập trung tối đa vào những mục tiêu đã đặt ra, những điều tốt đẹp đang ở phía trước. Đừng để bất cứ điều gì cản bước tiến đến sự thành công.”
  • Ngoài ra nó còn mang hàm nghĩa vô cùng vĩ đạiHãy chăm sóc thật tốt cho bản thân và những người thân xung quanh bạn”

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này mọi người sẽ có cái nhìn khác về hoa hướng dương, sẽ trân trọng hơn, sẽ hiểu hết được ý nghĩa của nó và thêm yêu thương nó nhiều hơn nữa cuối cùng đặc biệt hãy mang những gì bạn biết được từ bài viết này lan tỏa đến những người xung quanh nhé!

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *