Top 6 bài văn mẫu hay kể về một người lao động trí óc – văn mẫu lớp 3

Để giúp các em học sinh lớp 3 có thể làm tốt hơn dạng bài văn kể về một người lao động trí óc cũng như có vốn từ vựng phong phú và biết cách sử dụng các biện pháp tu từ, chúng tôi tập hợp những bài văn mẫu hay dưới đây để các em thảo khảo. Các em cùng đọc nhé!

top-6-bai-van-mau-hay-ke-ve-mot-nguoi-lao-dong-tri-oc-van-mau-lop-3-1

Bài văn mẫu kể về người lao động trí óc

Gợi ý dàn ý kể về một người lao động trí óc

Với bất kỳ bài văn nào dù đã quen thuộc, các em cần phải rèn luyện cho mình thói quen lập dàn ý trước khi làm bài nhé.  Với dạng bài kể về người lao động trí óc này, dàn bài rất đơn giản gồm những sy sau:

Mở bài:

Giới thiệu về người lao động trí óc em muốn nhắc đến (tên, công việc, mối quan hệ với em)

Thân bài:

  • Miêu tả về ngoại hình của người đó
  • Kể về công việc của người đó.

Kết bài:

Nêu cảm nghĩ, tình cảm của em với người em kể trong bài văn của mình.

top-6-bai-van-mau-hay-ke-ve-mot-nguoi-lao-dong-tri-oc-van-mau-lop-3-2

Hướng dẫn làm văn hay cho học sinh lớp 3

Những bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc

  1. Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc số 01

Cô Lan – cô giáo chủ nhiệm yêu quý của em là người làm công việc cao quý, trồng người cho thế hệ mai sau.

Cô Lan năm nay đã ngoài 30 tuổi. trông cô vẫn còn rất trẻ với mái tóc dài ngang lưng được buông mềm mại. Khuôn mặt cô hình trái xoan với đôi mắt sáng và dịu hiền. Cô luôn nở nụ cười thật tươi và yêu thương khi nhìn học trò chúng em. Hàng ngày lên lớp, cô mặc những chiếc áo dài thướt tha truyền thống của Việt Nam. Giongj nói của cô rất ấm áp và nhẹ nhàng, cô giảng bài cũng rất hay.

Cô dạy chúng em rất nhiều bài học hay. Cô hướng dẫn kỹ càng và tỉ mỉ, bạn nào học yếu kém hay chưa hiểu cô sẽ giành thời gian để giảng thêm. Cô luôn khen ngợi những bạn học sinh giỏi và nhắc nhở những ai chưa làm bài tập về nhà một cách nghiêm khắc. Vào mỗi lúc rảnh rỗi, khi chúng em đã hoàn thành xong hết bài tập, cô thường tranh thủ kể cho chúng em nghe những câu chuyện về các danh nhân văn hóa thế giới, về những tấm gương sáng về đạo đức, lối sống tốt để chúng em noi theo.

Em rất yêu quý cô Lan. Cô như người mẹ thứ hai của em ở trường. Em sẽ cố gắng học tập để không phụ công ơn của cô.

  1. Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc số 02

Chú Tiến là một trong những thành viên quan trọng của gia đình em. Do chú chưa lấy vợ nên vẫn sống cùng với cả nhà.

Chú Tiến là một kỹ sư IT. Chú năm nay mới gần 30 tuổi với dáng người cao và hơi gầy. Mái tóc của chú xoăn xoăn trông rất nghệ sĩ. Chú đeo cặp kính cận trông rất tri thức. Ẩn sau cặp kính cận ấy là đôi mắt sáng vô cùng thông minh. Công việc của chú gắn liền với máy tính. Hàng ngày chú đến công ty làm lúc 7 giờ và trở về nhà vào lúc 6 giờ chiều. Thi thoảng chú cũng làm việc tại nhà và thường làm việc khuya. Ai cũng hiểu công việc của chú cần yên tĩnh nên cố gắng không làm phiền để chú tập trung làm việc hiệu quả.

Có lẽ bởi chú là dân công nghệ IT nên người trong xóm em có vấn đề gì về máy tính đều nhờ chú sang sửa. Mọi người thường hay đùa chú chính là bác sĩ chữa bệnh cho máy tính. Chú Tiến rất vui tính, chú thường hay trò chuyện và chơi cùng với em. Hàng ngày, chú đều cùng em chạy bộ để rèn luyện thể dục. Mỗi khi em có bài tập khó không làm được đều nhờ chú giảng hộ. Bố em bảo chú Tiến ngày còn nhỏ học rất giỏi nên được nhiều giấy khen.

Em rất vui khi ngoài ông bà, bố mẹ, gia đình em còn có cả chú Tiến. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để được như chú.

  1. Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc số 03

Anh Huy là con trai của bác cả nhà em. Anh làm nghề kỹ sư xây dựng và hiện đang làm việc cho một công ty tại thành phố.

Anh Huy năm nay mới 26 tuổi, còn khá trẻ. Anh tốt nghiệp Đại học Bách khoa loại giỏi. Mặc dù mới ra trường và đi làm được 2 năm nhưng bằng sự cố gắng nỗ lực và khả năng của mình anh đã có được một công việc tốt, một mức lương cao. Chẳng thế mà giám đốc đã tin tưởng giao cho anh làm trưởng phòng phòng thiết kế của công ty.

Anh Huy có dáng người cao ráo với làn da rám nắng khỏe khoắn. Bởi mặc dù là kỹ sư nhưng thi thoảng anh vẫn xuống tận công trường để khảo sát việc thi công, thiết kế có đúng hay không. Tóc anh được hớt cao và chải gọn gàng nhìn rất đẹp trai. Anh cười luôn rạng rỡ, một nụ cười tự tin và đầy năng lượng.

Không chỉ làm tại công ty trong giờ hành chính, những dịp bận nhiều việc, anh còn làm việc tại nhà tới khuya mới đi ngủ. Với những công trình lớn, anh đến tận nơi để khảo sát trước khi thiết kế. Anh là một kỹ sư giỏi và tận tụy với nghề.

Nhiều người trong xóm em khi cần xây nhà đều sang nhờ anh góp ý về thiết kế sao cho khoa học và đẹp mắt. Nên hầu hết những ngôi nhà mới xây quanh đây đều do anh thiết kế cả. Đặc biệt anh thiết kế hoàn toàn miễn phí cho bà con lối xóm nên ai cũng yêu quý anh và khen anh tốt bụng.

Em rất yêu quý anh Huy, anh Huy thật tài giỏi và là tấm gương sáng cho em noi theo.

  1. Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc số 04

Mẹ của em là một nhân viên kế toán cho công ty xây dựng.

Mẹ em năm nay mới 36 tuổi. Dáng người mẹ thanh mảnh và gọn gàng nên mẹ mặc váy rất đẹp. Mái tóc mẹ chỉ dài quá vai một chút nên mẹ thả xõa hay buộc lại đều đẹp cả.

Do mẹ làm kế toán trưởng nên công việc của mẹ khá bận. Hàng ngày, mẹ đi làm giờ hành chính và công việc của mẹ gắn liền với máy vi tính. Em có hay thắc mắc mẹ làm kế toán là làm gì. Mẹ nhìn em âu yếm trả lời: công việc của mẹ là nhập dữ liệu, chi phí ra vào của công ty, kiểm tra sổ sách xem có hợp lệ hay không. Đặc biệt mỗi lần đến kì báo cáo thuế mẹ thường xuyên phải làm thêm giờ. Công việc của mẹ đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác rất cao.

Bố em bảo, bây giờ em lớn hơn rồi nên mẹ mới có thể tập trung vào công việc. Những ngày mẹ bận, hai bố con cố gắng nấu cơm rồi chờ mẹ về ăn. Ngoài làm việc ở công ty, mẹ cũng hay nhận thêm công việc về nhà làm để kiếm thêm thu nhập. Lắm hôm mẹ phải làm việc rất khuya, em vô cùng thương mẹ. Vì muốn cho em có một cuộc sống đủ đầy, tốt hơn mà mẹ chẳng ngại sự vất vả.

Mẹ em cũng dạy em rằng công việc nào cũng thế dù là công việc trí óc hay công việc chân tay chỉ cần là công việc chân chính đều có ích cho đời. Bất cứ người lao động nào cũng đều đáng được trân trọng.

Em rất thương mẹ, trân quý công việc của mẹ đang làm. Em cũng sẽ noi gương mẹ, cố gắng học thật tốt trở thành con ngoan trò giỏi để có thể đóng góp một chút sức lực nhỏ bé cho xã hội.

  1. Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc số 05

Hôm nay là chủ nhật không phải đi học nên bố đưa em tới phòng khám răng hàm mặt gần nhà để khám răng. Vẫn như mọi lần, người khám răng cho em là bác sĩ Thanh.

Trước đây em rất sợ phải khám răng, nhưng không hiểu sao từ khi khám bác sĩ Thanh em chẳng còn sợ hãi nữa. Bác sĩ Thanh là nữ khoảng 30 tuổi nên em vẫn gọi là cô. Cô Thanh lúc nào cũng mặc áo trắng blu dành cho bác sĩ. Cô đeo cặp kính cận nhìn rất tri thức. Trước khi khám răng cho em, cô Thanh luôn cười hiền động viên, trò chuyện vui vẻ cùng em và từ lúc nào em chẳng con nỗi sợ mỗi lần khám răng nữa.

Những lúc chưa đến lượt khám, em được dịp ngồi nhìn cô làm việc. Lúc làm việc cô vô cùng chăm chú và tận tụy với người bệnh. Nhờ có cô Thanh mà em và biết bao nhiêu người có được hàm răng chắc khỏe, có được nụ cười rạng rỡ.

Em rất yêu quý cô Thanh. Em cũng mong lớn lên mình sẽ được làm một công việc giúp ích, đem lại nhiều giá trị cho mọi người, cho xã hội.

  1. Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc số 06

Ở trường em có rất nhiều thầy cô giáo nhưng em ấn tượng nhất với thầy Hải – thầy dạy toán.

Thầy Hải năm nay đã 50 tuổi với mái tóc đen điểm lẫn những sợi bạc của thời gian, của bụi phấn. Thầy có khuôn mặt vuông vức đầy cương nghị và đôi mắt vô cùng ấm áp. Thầy Hải cao lắm, bờ vai thầy rộng và vững chãi như một người cha. Mỗi lần nhìn bóng thầy trên bục giảng, em đều liên tưởng thầy như một người cha bảo vệ đàn con thơ của mình trước sóng gió, khó khăn. Giọng nói của thầy trầm ấm và thân thương, quen thuộc nên chúng em cứ muốn được nghe thầy giảng bài mãi không thôi.

Môn toán với những con số phức tạp là thế nhưng với sự tận tâm của thầy, bằng tình cảm của thầy dành cho học trò cũng như lối giảng bài hài hước, mỗi giờ toán đối với chúng em trở nên thật thú vị. Trước đây em học Toán không giỏi và còn sợ học toán nữa. Nhưng từ ngày được học thầy Hải chẳng biết tự bao giờ em đã yêu môn toán đến vậy và mong chờ mỗi tiết toán của thầy.

Thầy lên lớp với trang phục rất giản dị thường chỉ là quần âu và áo sơ mi được là ủi cẩn thận vừa lịch sự lại nổi bật. Thầy luôn nói mỗi em học sinh luôn là những đứa con thầy yêu thương hết mực nên thầy chẳng muốn mắng hay trách phạt bất cứ ai cả.

Em rất yêu quý thầy Hải, em tự nhủ sẽ cố gắng học thật tốt và thật ngoan để không phụ công ơn của thầy. Lớn lên, em cũng muốn được làm giáo viên, cầm viên phấn trắng dạy chữ viết, dạy toán cho các em học sinh như thầy vậy.

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *