Top 3 Bài văn tả giờ ra chơi của trường em – văn mẫu lớp 6

Tả giờ ra chơi là đề bài miêu tả mà các em học sinh sẽ gặp trong chương trình ngữ văn lớp 6. Dạng bài tuy không khó nhưng đòi hỏi các em cần có khả năng quan sát từ bao quát đến tỉ mỉ từng chi tiết, để giúp các em có thêm tư tiệu cho bài viết của mình chúng tôi giới thiệu tài liệu gồm dàn ý và một số bài văn mẫu được chọn lọc. Các em có thể tham khảo để hoàn thành bài viết cá nhân của mình một cách tốt nhất nhé.

Giới thiệu dàn ý bài văn tả giờ ra chơi

Mở bài:

Giới thiệu giờ ra chơi mà em sẽ miêu tả: địa điểm, không gian, thời gian…

Thân bài:

  • Tả bao quát giờ ra chơi: không khí sôi động như chim vỡ tổ, học sinh ùa hết ra sân…
  • Tả chi tiết: từng nhóm học sinh chơi đùa như thế nào (bạn nam chơi trò gì, các bạn nữ thì thích chơi gì, âm thanh hỗn độn, tiếng nói cười rôm rả…)
  • Tả những cảnh vật xung quanh như thiên nhiên, tiếng chim hót, có cảnh gây ấn tượng đặc biệt nào với em không
  • Cảnh sân trường vắng lặng khi giờ ra chơi kết thúc

Kết bài:

Cảm nhận của em sau giờ ra chơi (vui vẻ, sáng khoái, tăng hứng thú học bài)

Bài văn tả giờ ra chơi mẫu 1

Tùng, tùng, tùng, tùng… đây có lẽ là âm thanh quen thuộc mà mọi học sinh đều rất thích trong mỗi buổi học. Tiếng trống vang lên báo hiệu giờ ra chơi đã đến, sau những giây phút tập trung căng thẳng nghe giảng bài trong lớp thì giờ ra chơi được thỏa sức vui đùa, lấy lại hứng khởi cho những tiết học sau.

ta-canh-san-truong-em-gio-ra-choi-van-mau-lop-6-2

Một hồi trống dài vang lên, sân trường đang vắng lặng bỗng sôi động, ầm ĩ như đàn ong vỡ tổ. Từ tất cả các lớp học sinh đổ hết ra sân, thật không thể tưởng tượng nổi khung cảnh khi ấy, tất cả mọi khoảng trống của sân trường đã lấp đầy bởi các bạn học sinh. Đàn chim non giật mình dáo dác bay khỏi cành cây, bác mặt trời vén mây để nhìn xuống khung cảnh sinh động nhiều âm thanh và màu sắc này. Trong cái nắng chan hòa tỏa khắp cả sân trường các bạn học sinh nhanh chóng tụ thành từng nhóm để chơi cùng với nhau. Đi đến bất kỳ chỗ nào ta cũng đều bắt gặp những trò chơi thú vị và bổ ích.

Đám con trai thì tụ thành một nhóm chơi đá cầu, có nhóm khác thì thích trò đuổi bắt quanh cây phượng, có đôi khi lại trêu trọc mấy bạn gái đang ngồi ghế đá ở gần đó. Mấy bạn gái lại thích những trò chơi nhẹ nhàng hơn như nhảy dây, đánh cầu lông với nhau hay chỉ đơn giản là ngồi lại cùng nhau để nói đủ thứ chuyện trên trời dưới biển, đôi khi chủ đề sẽ là quần áo, phụ kiện, cùng nhau nói xấu đứa con trai nào đó hay mẩu chuyện vui trên mạng xã hội vừa khám phá được. Một đám các bạn học sinh chăm chỉ khác lại đang chỉ bài cho nhau rồi tranh luận vấn đề. Âm thanh hỗn độn nơi sân trường từ tiếng cười nói, reo hò cổ vũ, tiếng cãi vã, tiếng cười giòn tan thích thú hòa quyện với nhau như một bản nhạc nhiều âm sắc.

Sau mười lăm phút ra chơi tiếng trống lại vang lên báo hiệu đã đến giờ vào lớp, khi này tất cả học sinh ngoài sân trường đều tìm về lớp của mình, nháo nhác như đàn gà con tìm đường về với mẹ để lại sân trường vắng lặng chỉ còn tiếng gió xào xạc của cây phượng và vài chú chim non tìm cành đậu xuống.

Giờ ra chơi tuy ngắn ngủi nhưng rất bổ ích, giúp chúng em giải tỏa căng thẳng của tiết học vừa qua, lấy lại sự hào hứng cho tiết học sắp tới. Sau này khi nhớ về quãng đời học sinh chắc chắn ký ức về những giờ ra chơi sẽ không thể nào quên.

Bài văn tả giờ ra chơi mẫu 2

Sân trường vắng lặng, các lớp học đều đang say sưa với những lời giảng của các thầy cô giáo, đâu đó chỉ nghe thấy tiếng chim hót trên cành cây và tiếng của những chiếc là bàng rụng xuống sân trường. Bỗng nhiên vang lên tiếng trống “tùng, tùng, tùng…” báo hiệu đã đến giờ ra chơi. Rất nhanh chóng các bạn học sinh đều thu dọn sách vở và ùa ra sân để vui chơi, khung cảnh lúc này thật sinh động như một bức tranh đủ màu sắc và hoạt động khác nhau.

ta-canh-san-truong-em-gio-ra-choi-van-mau-lop-6-3

Trường em có hai dãy nhà 3 tầng xây liền với nhau theo hình chữ U, khi tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi vừa dứt đã nghe thấy tiếng các bạn học sinh nhốn nháo từ lớp ra đến sân trường. Thật khó có thể tả được quang cảnh sân trường lúc này, rất nhanh chóng đã bị học sinh lấp đầy không còn một chỗ trống. Mọi người tụ tập thành từng nhóm nhỏ cùng sở thích để vui chơi cùng với nhau.

Thường thường các bạn học sinh nam sẽ chơi đá bóng hoặc đá cầu hay chơi những trò cần nhiều sức lực như trò rượt đuổi. Góc vận động của nhà trường cũng là một địa điểm lý tưởng để thu hút các bạn nam, tại đây một số những dụng cụ được lắp đặt để giúp các bạn vận động như leo dây, trò đu xà ngang, đi thăng bằng…Không ít các bạn gái ưa vận động cũng thích mấy trò chơi này, đám khác hiền dịu hơn sẽ chỉ ngồi tụm lại trên ghế đá trò chuyện mà chủ đề là không biên giới, đôi khi bàn tán về một thần tượng nào đó, chia sẻ tâm tư. Ở góc khác một số bạn tìm những chỗ ngồi yên tĩnh cạnh vườn cây để đọc nốt những trang sách còn dang dở. Nếu đứng từ trên cao nhìn xuống sân trường trong giờ ra chơi bạn sẽ thấy hiện lên trước mắt mình một bức tranh sinh động đủ màu sắc từ những trang phục của các bạn học sinh, màu xanh của những tán cây trong sân, màu đỏ của những bông mười giờ, bông thược dược được trồng trong những chậu cây. Âm thanh tuy hỗn độn tiếng nói cười, tiếng cãi vã, tiếng hò reo nhưng rất vui tai. Đây có lẽ là bức tranh đẹp nhất mà mỗi người học sinh đều rất yêu thích và ghi nhớ trong cuộc đời mình.

Hết giờ ra chơi tất cả mọi người lại cùng nhau ùa vào lớp để bắt đầu những tiết học mới, sân trường bỗng chốc lại rơi vào tĩnh lặng như trước nghe đâu đó chỉ còn tiếng chim hót líu lo trên những cành cây, tiếng thở của trống trường, tiếng lá rơi trên mặt đất, tiếng đọc bài đồng thanh trong lớp học. Những khoảnh khắc bình dị đến nao lòng này là một phần ký ức trong quãng đỡi học sinh của em.

Đối với riêng em giờ ra chơi là một tiết học rất đặc biệt, chúng em được gần gũi và kết nối với nhau, thông qua những trò chơi dạy cho chúng em những bài học rất bổ ích.

Bài văn tả gờ ra chơi mẫu 3

Nắng nhuộm vàng ươm trên những tán lá, mới sáng sớm còn đọng lại những hạt sương sớm long lanh mà bây giờ mặt lá đã khô ráo, không khí trong trẻo giữa buổi sáng ru hồn những học sinh lơ đãng phiêu du theo chuyến phiêu lưu của côn trùng ngoài sân cỏ. Bỗng tiếng trống trống vang lên báo hiệu thời gian giải lao đã đến. Không khí tĩnh mịch được thay thế bằng những âm thanh sống động và rộn ràng hơn. Cả trường thi nhau ùa ra sân để chuẩn bị cho một tiết học đặc biệt khác.

ta-canh-san-truong-em-gio-ra-choi-van-mau-lop-6-1

Tiết học đặc biệt trong giờ ra chơi mà em muốn kể đến đó là tiết thể dục giữa giờ của toàn trường. Sau một tiếng trống dài vang lên tất cả học sinh đều xếp hàng ngay ngắn, thẳng tắp, lớp nào xếp hàng được phân chia của lớp đó. Khi đã ổn định hàng ngũ tiếng nhạc vang lên bắt đầu tập thể dục giữa giờ, những động tác nhịp điệu thuần thục được thực hiện nhịp nhàng và ăn khớp với nhau của toàn bộ học sinh trong trường. Trông từ trên cao ta sẽ nhìn thấy cảnh các bạn học sinh tăm tắp thực hiện động tác một cách đều đặn, có quy củ như đàn kiến rất đẹp mắt và thú vị. Một số bạn tỏ ra có năng khiếu với bộ môn nhảy này khi thực hiện động tác vô cùng uyển chuyển và thành thạo, một số bạn khác lại tỏ ra gượng gạo và khá cứng nhắc trong các động tác nhưng vẫn hòa vào màn trình diễn tổng thể của cả trường rất ăn khớp. Theo tiếng nhạc những bước chân tiến, lùi, sang trái rồi lại sang phải thực hiện tăm tắp kết hợp với đồng điệu với cánh tay giơ lên rồi hạ xuống, cũng có khi xoay vòng uyển chuyển. Gương mặt hồn nhiên của các bạn học sinh luôn rạng rỡ, tươi tắn và hồn nhiên trong nắng mai vàng quả thực là thứ hình ảnh gây mê hoặc bất cứ ai.

Mười lăm phút của tiết học đặc biệt trôi qua các bạn học sinh nhanh chóng di chuyển vào lớp để tiếp tục những tiết học khác, vài bạn đi vào lớp lại vài bạn đứng đợi tranh thủ nói chuyện cho cầu thang vãn người rồi mới đi. Âm thanh sôi động lúc này là tiếng bước chân, tiếng trêu trọc, bàn tán với nhau xen lẫn với tiếng cười đùa, không gian nhộn nhịp và vui vẻ hẳn lên. Cái âm thanh hỗn loạn lúc này mới thực sự là những âm thanh đáng nhớ của tuổi học trò.

Khi tất cả các bạn học sinh đã vào lớp sân trường lại trở về sự tĩnh lặng chỉ còn tiếng thì thầm to nhỏ của hàng cây với tiếng trống trường, vài chú chim cất tiếng hót lảnh lót như muốn hòa cùng vào câu chuyện đó. Không biết bác trống đã nói chuyện gì mà cây phượng rung mình tạo ra những cơn gió khiến tán lá vẫy lao xao. Lúc này trong lớp vẫn chưa hoàn toàn ổn định, tiếng cười nói rôm rả tranh thủ giây phút ngắn ngủi trước khi thầy cô giáo vào lớp lại trở nên quý giá hơn hết để đến khi vào tiết học rồi vẫn tiếc nuối, hẹn giờ ra chơi sau sẽ nói tiếp câu chuyện dang dở.

Đối với quãng đời học sinh những kỷ niệm quý giá muốn lưu giữ mãi không chỉ là trường lớp, bạn bè, thầy cô giáo, những kỷ niệm vui buồn của tuổi học trò mà những phút giây ngắn ngủi của giờ ra chơi cũng sẽ không thể nào quên.

Hy vọng những tài liệu dàn ý và các bài văn mẫu tả cảnh giờ ra chơi chọn lọc được chúng tôi chuẩn bị sẽ giúp các em học sinh trau dồi vốn từ của mình, biết cách làm một bài văn tả hay và hoàn chỉnh. Các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo để giúp con em mình học tập môn ngữ văn được tốt hơn.

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *