Top 3 bài văn mẫu tả cây bóng mát hay nhất – Văn mẫu lớp 2

Bắt đầu từ lớp 2 các em học sinh đã làm quen với tập làm văn miêu tả, lên lớp 4,5 những chủ đề làm văn miêu tả phong phú hơn và tả cây bóng mát là chủ đề như vậy. Cây bóng mát như cây bàng, cây đa, cây phượng tuy không có hương thơm hay hấp dẫn bởi màu sắc sặc sỡ nhưng lại che bóng mát cho con người. Các em nên dùng thêm những biện pháp tu từ, so sánh hay nhân hóa để bài văn thêm thú vị. Dưới đây là những bài văn mẫu tả cây bóng mát cho các em tham khảo có thể giúp các em thêm ý tưởng trước khi viết.

Giới thiệu dàn ý bài văn tả cây bóng mát

Mở bài:

Giới thiệu cây bóng mát mà em định miêu tả, là cây gì, cây đó được đặt ở vị trí nào

Thân bài:

  • Tả hình dáng của cây bóng máy đó

+ thân cây xù xì lớp vỏ dày như một tấm áo thời gian cũ kỹ

+ rễ cây nhô lên mặt đát uốn lượn nhấp nhô như những con trăn

+ mọc ra nhiều cành phj, mỗi cành cũng to như một thân cây bình thường khác

+ những tán cây xòe lan ra cả một khoảng trời như một chiếc ô màu xanh khổng lồ

+ những chiếc là có hình dán gì: cây đa có những chiếc lá to bằng chiếc quạt nan

+ dưới bóng cây là hàng nước , hàng ghế đá cho mọi người nghỉ mát…

  • Nhắc những kỷ niệm với cây bóng mát đó

+ cây đa chứng kiến những thăng trầm, những sự kiện của làng hoặc cây phượng chứng kiến nhiều lớp học trò đến và ra trường…

Kết bài:

nêu cảm nghĩ của em về cây bóng mát mà em vừa miêu tả.

Bài văn tả cây bóng mát mẫu số 1

top-3-bai-van-mau-ta-cay-bong-mat-hay-nhat-van-mau-lop-2-1

Cây đa như vị bô lão lớn tuổi trong làng

Ngay ở giữa làng em có trồng một cây đa bên cạnh mái đình làng cổ kính, có lẽ đây là hai vị bô lão lớn tuổi nhất ở trong làng. Hàng ngày cây đều che bóng cho mọi người dừng chân nghỉ mát, âm thầm, lặng lẽ và bao dung như một vị cha già đáng kính.

Cây đa ở làng em được gọi là cây cổ thụ, không biết cây đã được trông từ khi nào đến cụ già lớn tuổi nhất ở trong làng cũng không thể nhớ được. Cây được trồng ở giữa làng ngay bên cạnh mái đình, bên dưới là một cái ao, tất cả tạo thành nét cổ kính riêng của làng em. Cây đa rất cao, nhìn từ xa sừng sững cả một góc trời, thân cây màu nâu xù xì những dấu vết thời gian. Tất cả những đau thương trong quá khứ, những chuyện vui, chuyện buồn hiện lên trên lớp vỏ bề ngoài của thân cây, vỏ cây rất dày như tích tụ cả hàng nghìn năm nay. Từ những cành cây đâm ra những cái thân nhỏ thẳng đững cắm xuống mặt đất như bộ râu của các cụ già, không biết nên gọi là cành hay là rễ nhưng chính nhờ nó những cành nằm ngang phía trên được chống đỡ trông chắc chắn hơn. Nằm ở giữa làng lại ít được người chăm sóc tưới bón nên rễ cây phải đâm lên mặt đất để tim nguồn nước. Ấy vậy mà cây mới có thể tươi tốt và sống trăm tuổi đến ngày hôm nay. Những tán lá xum suê, cành cây vươn ra tỏa bóng cả một khoảng trời như một chiếc ô màu xanh khổng lồ. Những chiếc là cây hơi dày và cứng, tui con nít chúng em rất thích nhặt những cái lá đa rụng để làm con trâu sau đó sẽ thi xem trâu đứa nào to và đẹp nhất. mùa xuân cây mặc chiếc áo màu xanh rực rỡ như tràng trai trẻ, đến mùa hạ đá chuyển màu vàng úa rụng dày cả mặt đất, mùa đông trơ trọi những cành cây đâm ra im lìm lặng lẽ như đang cố thu mình trước cái khắc nghiệt của thời tiết. Dưới gốc cây có một hàng nước nhỏ, dăm ba chén nước chè, cái kẹo lạc, những trái cây theo mùa được đặt trên mặt bàn níu kéo chân mọi người dừng lại hay chính là cảm giác thân thuộc như đươc che chở dưới tán cây mà hàng ngày ở vị trí này không lúc nào thiếu bóng người. Ai nấy gương mặt hồ hởi, vui vẻ kể cho nhau nghe những câu chuyện vui, hỏi han nhau về sức khỏe, làm ăn, về chuyện nhà nông. Cứ thế cây đã chứng kiến nhiều sự kiện, những thăng trầm của cả làng, nếu như bây giờ hỏi rằng ai ở trong làng biết nhiều chuyện ngày xư nhất chắc phải nhắc đến cây đa, chỉ có điều cây không thốt ra lời mà giữ lại hết trong lòng cho riêng mình mà thôi.

Đối vởi riêng em và mọi người trong làng, cây đa như một người thân trong gia đình, mong cây luôn tươi tốt như bây giờ để hàng ngày chứng kiến làng thay đổi, phát triển hơn, để luôn tỏa bóng mát che chở cho mọi người.

Bài văn tả cây bóng mát mẫu 2

top-3-bai-van-mau-ta-cay-bong-mat-hay-nhat-van-mau-lop-2-2

Cây phượng vĩ nhuộm đỏ rực rỡ cả sân trường

Trong sân trường em có một cây phượng rất lớn, còn nhớ khi bước chân vào ngôi trường tiểu học lần đầu tiên em đã rất choáng ngợp trước sự cao lớn và đồ sộ của cây phượng như thế nào. Bây giờ đã học ở trường vài năm, cây phượng trở thành người thâ, bạn bè không chỉ với riêng em mà còn với tất cả thầy cô, bạn bè ở trong trường.

Không ai trả lời chính xác cây phượng được trồng từ bao giờ chỉ nhớ rằng lúc em mới bước chân vào trường thì cây đã “già” lắm rồi. Cây phượng rất cao, tính từ tán cây cao nhất có thể cao bằng tầng hai của ngôi trường, nếu nhìn như xa cây phượng như một người khổng lồ đội chiếc mũ rộng vành, nếu mùa xuân chiếc mũ sẽ có màu xanh mướt mắt, sang mùa hè cây sẽ đổi thành chiếc mũ đỏ rực rỡ, điểm trên chiếc mũ là những cánh bướm lốm đốm vàng bay dập dờn trong gió, ấy là những cánh hoa phượng. Thu đến mang theo nỗi buồn man mác kéo đến cả những ngày đông trông cây phượng nằm in lìm như chờ đợi thời cơ để mùa xuân bung nở. Thân cây phượng to phải hai người lớn ôm không xuể, khoác bên ngoài thân cây là lớp áo màu nâu sậm xù xì như chiếc áo thời gian cũ kỹ. Những cành cây vươn cánh tay của mình ra xa tỏa bóng cả một khoảng trời rộng. lá phưởng mỏng và diễm lệ như người con gái, vào mùa hè lá cây xanh mướt nhưng sang đến thu lá chuyển vàng rơi đầy xuống đất tạo nên một tấm thảm êm mềm. Khi những tiếng ve râm ran trong những tán lá báo hiệu mùa hè, mùa thi sắp đến cũng là thời điểm cây phượng đẹp nhất, lấp ló trong những tán lá màu xanh có nụ phượng e ấp ngủ say chờ thời bung nở. Đến khi tất cả những chú ve đều mang chiếc đàn của mình tham gia vào cùng dàn đồng ca của mùa hạ thì hoa phượng đã nở đỏ rực cả góc trời tự khi nào. Cánh phượng như những cánh bướm bên ngoài màu đỏ bên trong lại tô vàng điểm lốm đốm những đốm đỏ li ti, cánh phượng rất mềm mịn, dùng tay mà sờ cảm giác mềm như da em bé. Các bạn nữ thi nhau nhặt những cánh phượng ép vào trong trang giấy rồi bận ôn thi, đến khi lật giở mới thấy cánh phượng đã khô tự khi nào, giật mình khi nghĩ đến mùa chia tay sắp đến. Ba tháng mùa hè trôi nhanh như một cái chớp mắt nhưng đối với cây phượng ba tháng hè buồn lê thê, thiếu vắng các bạn học sinh phượng buồn nhỏ giọt lệ hồng xuống sân trường, còn đâu những bạn học sinh hàng ngày tung tăng chơi đùa dưới gốc cây, cùng chơi trò đuổi bắt hay thì thầm những câu chuyện vui đùa bên ghế đá. Đến đầu năm học mới, cánh phượng đã rụng gần hết, chỉ còn lưa thưa vài cánh bay dập dờn trong gió, cây phượng khẽ rung lá như reo vui chào mừng học sinh quay trở lại.

Cứ thế mà năm nay em cũng đã sắp ra trường, chỉ còn một năm học cuối cùng bên mái trường yêu dấu, biết bao kỷ niệm với cây phượng cùng bạn bè chắc chắc sẽ không bao giờ em quên. Cầu chúc cho “bác” phượng già luôn tươi xanh như bây giờ để mỗi khi tìm về trường chúng em sẽ luôn có người thân quen chào đón.

Bài văn tả cây bóng mát mẫu 3

top-3-bai-van-mau-ta-cay-bong-mat-hay-nhat-van-mau-lop-2-3

Hình ảnh cây bàng gắn liền với tuổi thơ em

Trong sân nhà văn hóa của thôn em có trồng một cây bàng, cây bàng đứng sừng sững như lính canh. Tụi con nít trong thôn đứa nào cũng thích chơi trong sân đặc biệt là chơi với cây bàng.

Cây bàng năm nay đã rất nhiều tuổi, cây được trồng từ khi xây nhà văn hóa cách đây mấy chục năm. Đến năm ngoái khi nhà văn hóa thôn được xây mới lại tưởng chừng như sẽ bị đốn đi nhưng cuối cùng vẫn được giữ lại. Không chỉ bởi cây bàng cho bóng mát che nắng cho cả một khoảng sân rộng mà còn là nơi chứa rất nhiều những vui buồn, gắn lên với những sự kiện quan trọng của thôn, nó giống như người thân, như anh em với mọi người. Cây bàng rất cao, chắc phải cao hơn mái nhà văn hóa mới. Đội trên thân phía trên là một cái mũ khổng lồ, trông từ xa tán lá tròn và dày như chiếc bánh. Đứng dưới gốc cây nhìn lên thấy những cành cây to, chắc nịch vươn dài ra, đan xen với nhau tạo thành một tấm đan chắc chắn. Vào những ngày hè tụi con nít thường trốn bố mẹ không ngủ trưa mà tụ tập ở sân nhà văn hóa chơi, thích nhất là được tréo lên cây, đung đưa hưởng những cơn gió mát lành và nói đủ mọi chuyện. Đôi khi cả đám sẽ bị bố mẹ ra đuổi về, xô nhau ùa đi rồi cưới khoái trá. Lá bàng to hơn cả bàn tay của một người lớn, tuy không dày nhưng lá bàng rất dai và hơi bóng nhìn rất thích. Mùa thu đến, cây pbàng thay chiếc áo mà hung đỏ trông rất đẹp, từng cánh lá màu đỏ như những cánh hoa rơi dày cả sân, lá bàng sau đó khô lại được người lớn gom về nhóm bếp. Lại nói đến quả bàng, chắc có lẽ các bạn học sinh ở thành phố ít khi được thưởng thức đặc sản của cây bàng đó là quả bàng, vào mùa thu những quả bàng chín vàng ươm luôn kích thích đám trẻ con, quả tuy không ngon, hơi khó ăn nhưng đôi khi lại là món ăn vặt yêu thích của chúng em.

Cây bàng gắn liền với tuổi thơ không chỉ của riêng em mà còn của biết bao thế hệ, không những thế cây bàng còn như một phần không thể thiếu của làng, như người thân yêu mà dẫu đi xa ta vẫn luôn nhớ về.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu một vài bài văn mẫu tả cây bóng mát, hy vọng sẽ giúp các em trau dồi kỹ năng viết văn miêu tả của mình, chúc các em học sinh luôn đạt điểm cao cho môn ngữ văn nhé.

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *