Tả cái đồng hồ báo thức – Văn mẫu lớp 4

Tả cái đồng hồ báo thức là bài văn bất kỳ học sinh lớp 4 nào cũng đều phải làm. Để giúp các em có được sự tiến bộ hơn, biết cách làm bài văn miêu tả sự vật, chúng tôi đã tổng hợp những bài văn mẫu tải cái đồng hồ hay nhất. Các em tham khảo nhé!

Gợi ý dàn ý miêu tải cái đồng hồ báo thức

1. Mở bài

Giới thiệu về chiếc đồng hồ (Chiếc đồng hồ đó em có được từ đâu, trong dịp nào, từ ai?)

2. Thân bài

Miêu tả hình dáng của đồng hồ

  • Đồng hồ có hình dáng như thế nào (hình tròn, hình vuông, hình con vật?)
  • Chất liệu của đồng hồ là chất liệu nhựa hay kim loại?
  • Trên đồng hồ có 12 số như thế nào?
  • Miêu tả 3 kim của đồng hồ gồm kim giờ, kim phút và kim giây. Ngoài ra còn có cả kim báo thức.

Nêu cách sử dụng của đồng hồ

  • Dùng nút điều chỉnh để hẹn giờ báo thức
  • Thay pin khi đồng hồ đã hết pin

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về chiếc đồng hồ báo thức: giá trị sử dụng của chiếc đồng hồ và tình cảm của em dành cho đồng hồ như thế nào?

Những bài văn tả cái đồng hồ báo thức hay

1. Bài văn tả cái đồng hồ báo thức 1

Reng… Reng… Reng…

Âm thanh quen thuộc vang lên làm em tỉnh giấc sau 1 giấc ngủ ngon để bắt đầu một ngày mới. Âm thanh đó chính từ chiếc đồng hồ báo thức – món quà sinh nhật ý nghĩa lần thứ 10 em được nhận từ bố.

Chiếc đồng hồ có hình chú Minion vô cùng đáng yêu là một nhân vật hoạt hình em yêu thích. Bạn bè em ai cũng ao ước có một chiếc đồng hồ Minion xinh xắn như của em. Chú Minion mặc áo màu vàng, quần màu xanh và đeo 1 chiếc kính ngộ nghĩnh. Phần đồng hồ hình tròn nằm ở bụng to tròn của chú Minion, trên đó có 12 số xếp lần lượt từ số 1 đến số 12 đại diện cho 12 giờ.

ta-cai-dong-ho-bao-thuc-van-mau-lop-4-1

Miêu tả đồng hồ báo thức

Để chỉ cho em biết thời gian cần nhờ tới 3 kim. Mỗi kim có kích thước và hình dáng khác nhau, trong đó: kim ngắn nhất và béo nhất là kim giờ, kim dài hơn và mảnh hơn là kim phút, còn kim dài nhất và nhỏ nhất chính là kim giây. Cả 3 kim này đều chạy quanh 1 trục và xay quanh 12 số. Khi kim giây nhanh nhẹn chạy được 1 vòng, kim phút mới từ tốn nhích 1 phút. Khi kim phút chạy được 1 vòng, kim giờ mới chậm chạp chuyển động. Ngoài ra, còn có 1 kim màu vàng nổi bật chính là kim hẹn giờ giúp em không bao giờ bị ngủ quên hay muộn học. Để điều chỉnh kim hẹn giờ, em chỉ cần xoay nhẹ nhàng nút vặn màu đen bên thân của đồng hồ. Nếu em muốn thức dậy vào 6 giờ sáng, em sẽ xoay kim hẹn giờ đến vị trí số 6. Đúng 6 giờ sáng hôm sau chẳng sai hẹn, chú Minion đặc biệt sẽ gọi em dậy bằng giai điệu quen thuộc.

Đồng hồ của em khi chạy phát ra âm thanh tích tắc nhẹ nhàng, nghe rất vui tai. Nguồn năng lượng giúp đồng hồ hoạt động chăm chỉ, cần mẫn ngày và đêm từ 2 cục pin tiểu được lắp phía sau. Mỗi lần đồng hồ hết pin, em lại nhờ bố thay pin mới vào.

Không chỉ nhắc nhở em giờ thức dậy đi học, giờ làm bài tập về nhà, giờ đi ngủ… đồng hồ Minion còn giúp trang trí cho phòng ngủ của em thêm đẹp và nhắc nhở em phải biết quý trọng thời gian. Em rất yêu và coi chiếc đồng hồ như người bạn thân của mình.

2. Bài văn tả cái đồng hồ báo thức 2

Vào dịp sinh nhật lần thứ 9 của em, mẹ em đã tặng cho em một món quà vô cùng ý nghĩa đó chính là chiếc đồng hồ báo thức – món quà em ao ước bấy lâu.

ta-cai-dong-ho-bao-thuc-van-mau-lop-4-2

Chiếc đồng hồ báo thức – món quà em ao ước bấy lâu

Chiếc đồng hồ báo thức tròn như một chiếc bánh bao xinh xắn và đáng yêu. Cô bạn này được khoác trên mình chiếc áo màu hồng rất điệu đà và cũng là màu sắc em yêu thích. Lớp áo đó được làm từ nhựa cứng nên em rất cẩn thận khi dùng, không bao giờ đánh rơi bạn đồng hồ cả, vì em sợ đánh rơi bạn đồng hồ sẽ bị vỡ. Trên bề mặt của đồng hồ được phủ bằng một tấm kính tròn trong suốt, giúp em có thể nhìn vào bên trong dễ dàng.

Phía sau lớp kính ấy có tới 12 số từ số 1 đến số 12 xếp vòng tròn theo thứ tự từ số bé đến số lớn. Ngoài ra còn có cả gia đình anh em nhà kim đồng hồ nữa đấy. Anh béo nhất, lùn nhất là anh kim giờ. Anh cao hơn và gầy hơn là anh kim phút. Anh cao nhất và thanh mảnh nhất là anh kim giây. Nhờ 3 anh em nhà kim đồng hồ hoạt động chăm chỉ suốt ngày đêm nên em biết 6 giờ sáng cần thức dậy tập thể dục, chuẩn bị đi học và chẳng bao giờ đi học muộn cả. Từ ngày có bạn đồng hồ, mẹ cũng không cần phải đánh thức em dậy nữa.

Ngay bên thân của cô bạn đồng hồ là 1 nút nhỏ có thể vặn, xoáy để điều chỉnh chế độ hẹn giờ. Cứ đến đúng giờ hẹn, cô bạn lại hát vang bản nhạc: reng… reng… reng… đầy vui nhộn như muốn nói với em rằng “Dậy đi thôi cô bạn nhỏ của tôi ơi, không được ngủ nướng nữa nào”. Nhờ có cô bạn tri kỷ này mà em biết trân quý từng giây từng phút, không để thời gian trôi qua lãng phí.

Cũng đã gần 1 năm nhận được món quà này từ mẹ, nhưng niềm yêu thích của em với cô bạn đồng hồ vẫn như ban đầu khi hồi hộp mở món quà ra. Cảm ơn mẹ yêu đã tặng cho con một người bạn tốt. Mỗi tuần em đều cẩn thận dùng khăn mềm lau sạch sẽ đồng hồ để giữ gìn bạn đồng hồ luôn được mới và đẹp.

3. Bài văn tả cái đồng hồ báo thức 3

Mỗi ngày em đều thức dậy rất đúng giờ để tập thể dục, vệ sinh cá nhân rồi ăn sáng và đi học là nhờ được bạn đồng hồ đánh thức. Không biết từ bao giờ, bạn đồng hồ đã trở thành người bạn thân thiết của em.

Bạn đồng hồ này là món quà trong một lần đi công tác bố mua tặng cho em. Cũng như bao chiếc đồng hồ báo thức khác, bạn đồng hồ của em có hình tròn. Chiếc áo của bạn làm từ nhựa cứng màu xanh lá cây. Mặt đồng hồ được làm từ lớp kính trong sáng bóng để em có thể nhìn được giờ bên trong.

ta-cai-dong-ho-bao-thuc-van-mau-lop-4-3

Không biết từ bao giờ, bạn đồng hồ đã trở thành người bạn thân thiết của em

Khi phòng yên tĩnh, em nghe được tiếng tích tắc, tích tắc vui tai. Âm thanh đó từ hoạt động của anh kim giây đó. Bạn đồ hồ có tới 3 anh em nhà kim. Anh kim giây màu vàng gầy nhất và cao nhất nhưng lại năng nổ hoạt động nhất. Anh kim phút màu xanh thân hình chuẩn người mẫu lại rất từ tốn và ung dung. Trong 3 anh em nhà kim, anh kim giờ có thân hình mập mạp nhất và cũng lười biếng, ít hoạt động nhất. Cả 3 anh em đều chạy quanh trục để chỉ vào các con số từ 1 đến 12. Cả 12 số đều được làm từ kim loại nhưng được phủ lớp dạ quang. Chính vì thế em có thể dễ dàng xem giờ ngay cả trong bóng tối.

Mỗi tối đúng 10 giờ sau khi học bài xong, bạn đồng hồ đều nhắc nhở em đi ngủ. Em cũng không quên điều chỉnh nút hẹn giờ nhỏ xinh ngay bên thân của đồng hồ để thức dậy vào 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Từ ngày có bạn đồng hồ thân yêu, mẹ em không cần gọi em mỗi buổi sáng nữa và em cũng không còn những ngày thức dậy muộn, vội vàng đi học. Em rất yêu bạn đồng hồ và cảm ơn bạn đã cho em biết trân trọng từng giây phút thời gian.

4. Bài văn tả cái đồng hồ báo thức 4

Hôm nay, trong bữa cơm tối cả gia đình quây quần bên nhau, bố em kể chuyện ngày xưa dù nhà xa nhưng chẳng bao giờ bố đi học muộn cả nhờ có chú gà trống báo thức mỗi ngày. Em không được nghe tiếng gà trống làng quê mỗi ngày như tuổi thơ của bố, nhưng thật may em đã có bạn đồng hồ báo thức đồng hành.

ta-cai-dong-ho-bao-thuc-van-mau-lop-4-4

Thật may em đã có bạn đồng hồ báo thức đồng hành

Bạn đồng hồ báo thức của em là món quà em nhận được khi đạt điểm 10 môn Toán từ bố mẹ. Bạn đồng hồ có hình thỏ xinh xắn và đáng yêu. Bạn khoác trên mình chiếc áo màu hồng với hai tai dài ngộ nghĩnh. Phần bụng của bạn thỏ có chứa đồng hồ bên trong là các số từ 1 đến 12 được xếp theo hình tròn. Chính giữa tâm của 12 số ấy là 1 chiếc trục có gắn tới 4 kim khác nhau. Kim ngắn nhất, chậm chạp nhất là kim giờ. Kim phút dài hơn kim giờ và cũng chạy nhanh hơn. Kim giây tuy gầy cao nhất nhưng lại chăm chỉ và năng động hơn cả. Cả 3 kim giờ, kim phút và kim giây đều mặc áo màu đen. Duy chỉ có 1 kim luôn đứng im, mặc áo màu vàng tươi chính là kim báo thức. Kim báo thức này chỉ chuyển động khi em điều chỉnh nút vặn hẹn giờ mà thôi. Mặc dù đứng im, nhưng kim báo thức lại rất quan trọng, để bạn đồng hồ biết lúc nào đánh thức em dậy đấy nhé.

Phần dưới chân chú thỏ đồng hồ có 2 nút điều khiển: một nút để điều chỉnh giờ cho đúng và một nút để điều chỉnh hẹn giờ. Đây cũng là nơi có 1 ngăn chứa bí mật đựng 2 cục pin tiểu tiếp năng lượng cho bạn đồng hồ hoạt động chăm chỉ ngày đêm không nghỉ. Có những khi hết pin, bạn đồng hồ nằm im lìm thật buồn bã, em chỉ cần nhờ bố thay 2 cục pin mới vào thế là bạn đồng hồ liền tỉnh giấc và lại chăm chỉ hoạt động như bình thường.

Bạn đồng hồ thỏ xinh xắn đã đồng hành cùng em trong suốt năm học vừa qua. Cứ đúng 6 giờ sáng, bạn lại vang lên những âm thanh quen thuộc đánh thức em dậy. Cũng nhờ bạn đồng hồ mà em không còn đi học muộn nữa.

Không chỉ là một món quà động viên thành tích học tập của em, bạn đồng hồ còn là món quà thể hiện tình yêu thương vô bờ mà bố mẹ dành cho em. Em sẽ giữ gìn bạn đồng hồ thật cẩn thận để bạn luôn mới và đẹp như bây giờ.

Trên đây là những bài văn miêu tả cái đồng hồ báo thức được tuyển chọn từ những bạn học sinh giỏi văn. Các em học sinh có thể tham khảo nhưng đừng quên tự lập dàn ý cho bài văn của mình trước để tránh bị thiếu ý nhé. Chúc các em đạt điểm thật cao cho bài văn hay của mình.

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *