Cách viết đơn xin việc chuẩn để nhà tuyển dụng dễ tuyển hơn

Cách viết đơn xin việc thế nào là chuẩ, làm thế nào để được nhà tuyển dụng chú ý đó là câu hỏi của rất nhiều các bạn trẻ đi xin việc hiện nay.

Xã hội ngày càng phát triển, để đáp ứng nhu cầu sống chắc chắn mỗi người phải tìm kiếm cho mình một công việc phù bợp với bản thân để kiếm thêm thu nhập. Khi đi xin việc chắc chắn điều đầu tiên mà bạn phải có đó chính là bằng cấp và năng lực. Chẳng có một công ty, hay đơn vị nào tuyển dụng một người vô dụng không có gì cả. Điều kiện tiên quyết để vượt qua những thí sinh là hồ sơ xin việc trong đó có lá đơn xin việc. Sau đó ở nhiều công ti vượt qua vòng loại đầu tiên về hồ sơ xin  việc mới đến vòng phỏng vấn ứng xử. Vậy theo mình quan sát thì vẫn còn khá nhiểu bạn còn lúng túng khi làm đơn xin việc, không biết bắt đầu từ đâu. Hôm nay mình sẽ phân tích cách viết đơn xin việc một cách chỉn chu và ghi điểm tuyệt đối nhất. Hãy theo dõi phía dưới nhé.

Khi đi xin việc bạn không phải chỉ cần nộp duy nhất một đơn xin việc với nội dung đại loại như “ tôi muốn vào làm công việc này, tôi muốn vào làm công việc kia”. Nếu bạn suy nghĩ như vậy thì tôi đảm bảo bạn sẽ bị loại từ vòng gửi xe và cũng chẳng có gì gọi là đáng tiếc vì bạn không hề quan tâm đến công việc, không tìm hiểu kĩ thị hiếu của nơi bạn muốn ứng tuyển. Và chẳng ai lại nhận một nhân viên không hề quan tâm đến công việc như thế. Vậy khi đi xin việc bạn cần chuẩn bị những gì? Đó chính là một bộ hồ sơ xin việc trong đó thâu tóm toàn bộ những thông tin cá nhân của bạn và quan trọng là bộ hồ sơ đã bao gồm cả đơn xin việc. Lại có một câu hỏi khác đặt ra vậy hồ sơ xin việc là gì? Theo cách hiểu đơn giản nhất, hồ sơ xin việc chính là một tập hợp của những tài liệu về cá nhân của người xin việc làm. Trong đó có sự mô tả lại quá trình học tập, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp và những mong muốn cũng như các định hướng ở trong tương lai của người viết đơn xin việc.

Định nghĩa của Wikipedia nói rằng, hồ sơ xin việc có tên gọi thông dụng khác theo ngôn ngữ phương Tây chính là Résumé hoặc Curriculum, CV. Tuy nhiên tại Việt Nam ta thì có sự phân biệt giữa những cách gọi này, và vấn đề này sẽ được trình bày chi tiết ở một nội dung khác.

Theo Wiki, hồ sơ xin việc chính là một tập tài liệu có nội dung tóm tắt về chính bản thân một người, trong đó thể hiện được quá trình giáo dục của người đó, có sự liệt kê cả những kinh nghiệm việc làm để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ xin việc.

Trong các tài liệu của bộ hồ sơ xin việc, tờ Sơ yếu lý lịch hay Lý lịch trích ngang sẽ là tài liệu nhận được sự quan tâm đầu tiên của nhà tuyển dụng khi họ nhận tập hồ sơ xin việc của bạn. Bởi lẽ đây là tài liệu giúp bạn cung cấp đến cho nhà tuyển dụng những thông tin quan trọng về bản thân bạn.

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ cơ bản sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau :

+ Sơ yếu lý lịch tự thuật có dấu xác nhận của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

+ Đơn xin việc

+ CV xin việc

+ Giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày khám.

+ Bản phô tô công chứng các loại chứng chỉ, bằng cấp đi kèm (nếu có).

+ Chứng minh thư bản phô tô (có công chứng).

+ 4 ảnh chân dung kích thước 4×6.

 Chắc chắn khi tuyển dụng thì hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều mong muốn mình nhận được những hồ sơ xin việc đầy đủ và đúng chuẩn để có thể đánh giá xác thực nhất về những ứng viên. Chính vì vậy để hoàn thiện cho mình bộ hồ sơ nhanh chóng và hợp lý các bạn cần chuẩn bị cho mình những giấy tờ cần thiết như sơ yếu lý lịch, bản Cv xin việc cụ thể, đơn xin việc, thư xin việc hay giấy khám sức khỏe và một số giấy tờ khác tùy từng nơi sẽ có những yêu cầu khác nhau, qua đó bạn có thể hoàn thiện hồ sơ và gửi tới các địa chỉ tuyển dụng thích hợp nhất. Mình sẽ phân tích kĩ từng mục để các bạn nắm rõ hơn.

  1. Sơ yếu lý lịch tự thuật có dấu xác nhận của địa phương

Bạn khai đầy đủ thông tin, dán ảnh 4×6 rồi mang bản sơ yếu lý lịch này tới phòng công chứng phường, xã để xin xác nhận (công chứng). Khi đi lưu ý là mang theo cả sổ hộ khẩu để người ta đối chiếu thông tin thì mới xác nhận được nhé.

  1. Đơn xin việc

Bạn có thể tải mẫu đơn có sẵn trên mạng về điền vào, hoặc tự viết tay. Mình khuyên bạn là nếu thực sự muốn có được công việc đó thì hãy viết tay để thể hiện sự nhiệt tình của bạn. Có thể bạn chưa biết, đơn xin việc viết tay là một trong những thủ tục xuất hiện trong gần như mọi cuộc phỏng vấn với người Nhật.

  1. CV xin việc

Trình bày cẩn thận một bản CV rồi in ra và đưa vào hồ sơ. Hiện có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt bạn có thể tham khảo về, và nếu kỳ công hơn bạn hãy in màu cho CV. Mình đã từng nhận được nhiều CV xin việc, quả thật là những bản CV được in màu và trình bày hiện đại, cẩn thận luôn gây được ấn tượng rất tốt. Hãy lưu ý điều này để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé.

  1. Giấy khám sức khỏe

Bạn mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gập đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Nếu đã mất công đi thì bạn nên làm luôn 2-3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên loại giấy này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, nên bạn nhớ cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé.

  1. Bằng cấp, chứng chỉ

Photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận…) rồi mang đi công chứng. Nếu bạn mới ra trường chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng được.

Vậy là chỉ với một vài gạch đầu dòng cũng đã giúp các bạn nắm được bộ hồ sơ xin việc gồm những gì. Nhiệm vụ tiếp theo của các bạn là cần tìm hiểu xem cách chuẩn bị, cách viết của các loại giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ xin việc như thế nào. Những nội dung phía dưới chắc chắn sẽ là nguồn tài liệu bổ ích để bạn có được những kiến thức quan trọng đó.

Tuy nhiên, việc tham khảo trước những mẫu hồ sơ xin việc cũng sẽ cần thiết để bạn có được những định hướng tốt nhất cho công cuộc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh cho chính mình.

Cách viết CV xin việc đúng phải có các thông tin sau:

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ mới ra trường sẽ băn khoăn về khái niệm này. CV là gì? Viết CV như thế nào? CV thực chất là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”, nếu dùng Google dịch sẽ cho ra ý nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Tuy vậy, bạn chớ lầm tưởng nó giống với bản Sơ yếu lý lịch tự thuật trình bày về gia đình, cha mẹ, người thân… như trong bộ hồ sơ xin việc ở Việt Nam,

Thông tin cá nhân: Họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ liên hệ, email và số điện thoại

Quá trình học vấn: Theo hệ Đại hoc, hay Cao đằng.. chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa học ngắn hạn có liên quan, thành tích nổi bật, bằng khen (nếu có).

Kinh nghiệm làm việc, thành tích: Hãy nêu những thành tích công việc mà bạn đạt được trước đó. Trình bày kinh nghiệm làm việc theo thời gian làm việc từ gần nhất trở về trước.

Những kĩ năng cần có khi viết cv xin việc

+ Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

+ Kỹ năng quản lý thời gian

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề

+ Kỹ năng quản lý dự án

+ Kỹ năng làm việc nhóm.

Đây đều là những kỹ năng có liên quan tới các công việc mà bạn đang ứng tuyển, không trình bày chung chung mà nên chứng minh qua các hoạt động và công việc mà thể hiện được kỹ năng đó hoặc vận dụng tốt những kỹ năng đó.

Sở thích: Trình bày sở thích của cá nhân, nên trình bày những sở thích liên quan đến công việc của bạn hơn là những sở thích quá đỗi bình thường, gây cảm giác nhàm chán như: Thích đi ăn, thích đi xem phim…. Thay vào đó hãy trình bày: Có sở thích sưu tầm sách báo và tài liệu chuyên ngành, thích làm việc nhóm và làm việc độc lập, thích được đi  nơi để trải nghiệm những nền văn hóa và kiến thức mới…

Thông tin người tham khảo: Bạn cần điền thông tin người tham khảo bao gồm: Tên, số điện thoại, vị trí, chức vụ. Người tham khảo mà bạn khai báo trong hồ sơ xin việc có thể là Sếp cũ của bạn, đồng nghiệp cũ hoặc là người cố vấn học tập.. Khi điền thông tin của họ vào phần người tham khảo thì hãy lịch sự xin phép họ trước để được sự đồng ý của họ đã bạn nhé.

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp chúng ta có thể biết được cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn hảo hơn, gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và nâng cao cơ hội trúng tuyển vào vòng phỏng vấn để được thể hiện mình trước nhà tuyển dụng. 

Lưu ý khi viết đơn xin việc

Với một số những giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ xin việc trên đây chắc hẳn các bạn đã phần nào hình dung được và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho hồ sơ của mình.
– Đặc biệt khi làm hồ sơ mọi thông tin đều cần sứ chính xác, không nói dối, giả mạo hoặc nói không đúng về bản thân.
– Nhà tuyển dụng hầu hết đều đánh giá cao tinh thần ý thức, trách nhiệm và chân thật của các bạn, chính vì vậy để có được vị trí phù hợp và công việc như mong đợi bạn nên đầu tư thời gian cũng như tìm hiểu nhiều hơn để hoàn thiện hồ sơ hiệu quả hơn.
– Bạn nên chuẩn bị vài bộ hồ sơ gốc và photo thành nhiều bản khác để tránh những trường hợp gửi hồ sơ mà nhà tuyển dụng họ không trả lại.
– Bạn nên nộp sớm và đúng địa chỉ để hồ sơ của bạn được duyệt nhanh chóng hơn.
– Nếu bạn được tham dự cuộc phỏng vấn thì chỉ cần mang theo hồ sơ photo hoặc bản CV xin việc, và nói với nhà tuyển dụng về bộ hồ sơ chính thức của bạn sẽ được bổ sung sau đó nếu bạn được nhận vào làm.
Các chú ý khi điền thông tin trong Sơ yếu Lý lịch
Trong bản sơ yếu lí lịch tự thuật có những thông tin bạn cần nhập, nhưng có một số thông tin bạn cần chú ý như sau:
Họ và tên: Sử dụng tiếng Việt có dấu, viết hoa. VD: NGUYỄN VĂN THẮNG
Quá trình hoạt động của bản thân: Trong phần này các bạn nên tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu đến nay, quá trình học tập và tham gia các hoạt động xã hội nổi bật nào. Phần này các bạn lưu ý không nên trình bày dài dòng khó hiểu, bởi nhà tuyển dụng không quá quan tâm đến vấn đề này, mà chỉ muốn đánh giá quá trình hoạt động và làm việc của bạn thời gian trước đó ở những đâu.
VD: 2012- 2015: Học tại trường THPT Nguyễn Huệ – Hà Nội
 2016-2020: Học tại trường học viện báo chí và tuyên truyền – Hà Nội
 2020- 2021: Làm việc tại Công ty cổ phần GoodCV….

Những thông tin trong sơ yếu lý lịch thường sẽ có những mô típ chung theo hồ sơ ứng tuyển của nhà nước, các bạn cần phải viết chân thực và hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng và dễ dàng nhất. Đối với những bạn làm hồ sơ xin việc online thì không cần đến sơ yếu lý lịch cũng nên tham khảo bởi nếu khi bạn trúng tuyển chắc chắn bạn cần nộp hồ sơ đầy đủ thông tin đến nhà tuyển dụng để họ lưu lại thông tin cá nhân của từng người.

Việc hoàn thiện hồ sơ xin việc không quá khó khăn đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên với những bạn mới ra trường chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, chính vì thế khi viết đơn xin việc các bạn có thể tìm hiểu về mẫu đơn xin việc chuẩn nhất để nghiên cứu và ứng dụng cho nhu cầu xin việc của mình.

Khi chúng ta làm hồ sơ xin việc có nhiều bạn chủ quan và đánh mất cơ hội chỉ vì CV xin việc, có nhiều lý do khiến cho việc tạo cv của bạn không được ấn tượng và chuyên nghiệp. Chính vì thế nếu bạn đã nhiều lần xin việc mà chưa thành công thì đừng ngại, hãy xem ngay lỗi đánh mất cơ hội chỉ vì CV xin việc biết đâu qua đó bạn sẽ có thể hoàn thiện bản CV của mình tốt hơn. Hiện nay có rất nhiều những bản CV mẫu tiếng Việt và tiếng Anh đều có , chính vì thế bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình cách viết CV thích hợp hơn.
Đặc biệt lưu ý với các bạn, đối với tất cả những giấy tờ liên quan đến hồ sơ xin việc, khi bạn viết cần chú ý lỗi chính tả, ngắn gọn, súc tích, không lủng củng, trình bày và diễn đạt ý rõ ràng sao cho dễ hiểu và thuyết phục nhà tuyển dụng tốt nhất. Chắc chắn với những điều cơ bản và những giới thiệu rõ ràng về hồ sơ xin việc trên đây chúng chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hoàn thiện tất cả các giấy tờ liên quan và chuẩn bị cho mình những bộ hồ sơ đầy đủ, chuyên nghiệp nhất để gửi tới nhà tuyển dụng và ứng tuyển thành công vị trí mong muốn.

Ai trong số chúng ta đều có những công việc mà mình mơ ước và muốn thực hiện được nó. Tuy nhiên bước đầu tiên để có được một công việc tốt bạn là người lao động thì cần có bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ và đặc biệt hể hiện được tính chuyên nghiệp. Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ có những chuẩn bị tốt cho tương lai việc làm của mình.

Ngoài ra còn một điều hết sức quan trọng mà không phải ai cũng biết. Với các bạn sinh viên mới ra trường hay cả những ai đã có kinh nghiệm và muốn tìm việc làm thì đơn xin việc, CV xin việc hay hồ sơ xin việc là những loại giấy tờ quan trọng rất cần được đầu tư cẩn thận. Đó không chỉ là cầu nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp mà còn là yếu tố ghi điểm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Mình sẽ phân biệt 3 nội dung trên để các bạn không bị nhầm lẫn.

Cách viết Đơn xin việc

Về cơ bản, đơn này giống như một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Trong lá thư đó, bạn bày tỏ mong muốn được làm việc, thể hiện rằng bạn có sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đưa ra được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn không nhất thiết phải “đao to búa lớn” dùng những từ ngữ sáo rỗng, câu văn to tát, vĩ mô. Cũng không nên lặp lại từ ngữ hoặc cứ nói đi nói lại về bằng cấp hay thành tích của mình. Hãy sử dụng từ ngữ thân mật, sinh động, thể hiện rõ cá tính của mình.

cách viết đơn xin việc
cách viết đơn xin việc

Thường thì đơn xin việc và CV thường được gửi đi kèm theo một bộ hồ sơ xin việc. Bạn có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm với giá 10.000đ. Bộ hồ sơ chuẩn mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng cần phải có đầy đủ các mục mình đã nêu chi tiết ở phần đầu bài viết.

Chúc các bạn có thể thành công xin được một.công việc mà mình thực sự đam mê.

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *