Tơ axetat là gì ? Khái niệm, công thức, cấu tạo

Có lẽ mọi người đặc biệt là các bạn học sinh đã từng được nghe đến rất nhiều loại tơ như tơ tằm, tơ visco, tơ lapsan, tơ axetat,… nhưng có lẽ quen thuộc và được nhắc đến nhiều nhất vẫn là tơ axetat. Liệu có ai dám khẳng định rằng mình đã nhớ và biết rõ tất cả về loại tơ này? Mặc dù theo số liệu thống kê tơ axetat là loại tơ thường xuyên xuất hiện trong các bài kiểm tra về hóa học hữu cơ đặc biệt là bài thi hóa THPT QG. Bởi lẽ những dạng bài tập và lí thuyết về loại tơ này nhiều vô số kể. Để giúp mọi người nắm rõ và hiểu hơn về mặt kiến thức này hôm nay mình sẽ làm một bài phân tích chi tiết về tơ axetat. Hãy theo dõi nhé!

Tơ axetat
Tơ axetat

Nhận xét chung:

-Tơ là những polime thiên nhiên hoặc tổng hợp có thể kéo thành sợi dài và mảnh.

Người ta chia tơ làm 2 loại: Tơ thiên nhiên( nghĩa là tơ có sẵn trong tự nhiên như tơ tằm,…) và tơ hóa học( là tơ được điều chế bằng phương thức hóa học mới ra được)

  • Tơ hóa học tiếp tục được chia làm hai loại tơ nhân tạo và tơ tổng hợp

+ Tơ nhân tạo được sản xuất từ polime thiên nhiên nhưng được chế biến thêm con đường khác

  • Tơ axetat thuộc loại tơ nhân tạo

Khái niệm Tơ axetat

  • Tơ axetat là hỗn hợp gồm xenlulozo diaxetat ([C6H7O2(OH)(OOCCH3)2]n và xenlulozo triaxetat ([C6H7O2(OOCCH3)3]n

Chú ý:

  • Khi chế tạo tơ axetat người ta luôn dùng hỗn hợp xenlulozo triaxetat và xenlulozo axetat, có nhiều người đặt ra câu hỏi là tại sao không sử dụng một mình chất xenlulozo triaxetat. Mình xin được giải thích nguyên nhân như sau khi thực hiện phản ứng tạo ra chất xenlulozo triaxetat trước khi tạo tơ axetat thì người ta không thể tách riêng được xenlulozo ddiiaxxetat lẫn vào.

Cuối cùng: – Do công thức hóa học của tơ axetat khá dài cho nên hi vọng các bạn có thể nhớ kĩ chính xác, học đúng cách vì công thức dài dễ gây nhầm lẫn những sai sót nhỏ xíu.

  • Hãy thử viết đi viết lại nhiều lần công thức hóa học của tơ axetat để nhớ
  • Phần polime nói chung và về phần tơ nói chung là một mảng kiến thức khá rộng yêu cầu chúng ta phải nhớ chính xác hết xem chất này thuộc loại polime gì hay tơ gì công thức hóa học, cách điều chế ra sao, hoặc là thường xuyên xuất hiện ở đâu. Nó mang những nội dung rất khó chính vì vậy hãy tổng hợp tất cả lại thành một bảng sau đó mỗi ngày học một phần lâu dần chúng ta sẽ học được một lượng kiến thức khổng lồ mà cứ nghĩ sẽ không vượt qua được.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *